THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 07:19

Tác phẩm "Giữa lằn ranh sinh tử" về 3 chiến sĩ PCCC dũng cảm đã giành giải Đặc biệt tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc

08/08/2022 | 06:07
Tác phẩm hạng mục Phát thanh trực tiếp, chủ đề “Giữa lằn ranh sinh tử” của đơn vị Phát thanh Công an Nhân dân đã vinh dự giành giải Đặc biệt duy nhất tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022.

Lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022 đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Tham dự lễ bế mạc có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam…, cùng nhiều đại biểu khác.

Các lãnh đạo tham dự lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022.

Các lãnh đạo tham dự lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022.

"Giữa lằn ranh sinh tử" với câu chuyện thực tế của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như từ khách mời là Trung tá Nguyễn Chí Thành - Phó đội trưởng Đội PCCC & CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM, gây xúc động. Đặc biệt, tác phẩm này trở nên thời sự hơn khi cả nước còn đang không ngừng thương tiếc 3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh trong vụ cháy xảy ra tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, ngày 1/8.

Khi được tôn vinh giải Đặc biệt, các tác giả của "Giữa lằn ranh sinh tử" gồm: Trần Lê Dung, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Ngọc Dung vinh dự và xúc động chia sẻ: Chúng tôi rất khó diễn tả cảm xúc của mình lúc này, đó là sự vui sướng, tự hào, xúc động. Một chương trình chúng tôi dành nhiều tâm huyết, công sức, được quý khán giả đón nghe, chinh phục ban giám khảo. Đây là một giải lớn, đặc biệt. Chọn đề tài, làm chương trình, tiếp xúc khách mời, chúng tôi bị thuyết phục bởi câu chuyện của chính nhân vật của mình.

Trao giải đặc biệt cho Nhóm tác giả Giữa lằn ranh sinh tử.

Trao giải đặc biệt cho Nhóm tác giả "Giữa lằn ranh sinh tử".

Câu chuyện về 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi dũng cảm lao mình vào biển lửa để dập tắt đám cháy tại một quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã lay động trái tim của người dân cả nước.

Dù đã chuẩn bị tác phẩm dự thi trước đó nhưng nhóm tác giả đã quyết định chuyển hướng đề tài và đưa câu chuyện này thành đề tài dự thi trong Chương trình phát thanh trực tiếp. Đó như một lời tri ân những cống hiến, hy sinh của những người lính cứu hỏa dũng cảm, qua đó truyền cảm hứng sống đẹp tới tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đánh giá, các tác phẩm tham dự liên hoan lần này có chất lượng vượt trội so với kỳ trước. Nội dung các tác phẩm đa dạng, nhiều màu sắc, đề cập đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; trong đó nổi bật là việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; về những giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; công tác xây dựng Đảng, phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...

Nhiều tác phẩm nêu những tấm gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến. Về hình thức, đa số tác phẩm được đầu tư công phu, sáng tạo, thể hiện được những thế mạnh của phát thanh trong việc tìm kiếm và phát hiện đề tài, sử dụng ngôn ngữ, tiếng động, âm nhạc. Nhiều đơn vị đã thể hiện những phương thức sản xuất mới, những cách làm phát thanh hiện đại.

Ban tổ chức cuộc thi cũng trao 28 giải Vàng, 58 giải Bạc, 71 giải Đồng, nhiều giải Khuyến khích và các hạng mục giải thưởng khác như giải Giọng Vàng, giải Kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, giải Ứng dụng nền tảng số, giải Câu chuyện truyền thanh, giải thưởng về công tác phòng chống tiêu cực.

Các giải thưởng tôn vinh tài năng, sự sáng tạo tinh thần dấn thân, yêu nghề của các nhà báo phát thanh.

Việt Cường
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Phú Thọ tăng cường phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trong các cơ sở giáo dục

Phú Thọ tăng cường phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trong các cơ sở giáo dục

1 năm trước

Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản số 1077/SGD&ĐT-KHTC về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh .
Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

1 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở...