THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 03:41

Tạm đình chỉ đứng lớp cô giáo để học sinh bị bạo hành

10/10/2022 | 07:27
Vụ một học sinh tiểu học tại Đà Nẵng sau khi đi học về bị bầm tím ở chân tay đã không dừng lại ở kết luận ban đầu từ cấp phường là do bạn cùng lớp đánh. Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã vào cuộc trước áp lực dư luận và công an quận đang điều tra lại.

Ngày 9/10, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng chính thức lên tiếng về sự việc học sinh bị đánh tại Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà).

Theo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin vụ việc qua báo chí và mạng xã hội, sở đã có công văn ngày 6/10 đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý sai phạm (nếu có); khẩn trương báo cáo UBND TP.

Ngày 7/10, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã có báo cáo, trong đó xác nhận có trường hợp học sinh bị bạn đánh tại Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh; giao công an quận xác minh lại thông tin; các cơ quan chức năng kiểm điểm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hình ảnh chân học sinh H. bầm tím mà theo kết luận ban đầu là do bạn cùng lớp đánh trong lúc học kèm vào buổi trưa.

Hình ảnh chân học sinh H. bầm tím mà theo kết luận ban đầu là do bạn cùng lớp đánh trong lúc học kèm vào buổi trưa.

"Trường hợp này thuộc trách nhiệm quản lý lớp, quản lý học sinh của cô giáo. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận và Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh tạm thời không để cô giáo đứng lớp, phân công giáo viên dạy thay.

Đồng thời tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và những cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc học sinh bị đánh trong lớp; phối hợp với cha mẹ học sinh, quan tâm hỗ trợ, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho học sinh.

Thực hiện chỉ đạo trên, đến nay, Trường đã phân công giáo viên dạy thay, cô giáo chủ nhiệm đã tạm thời không đứng lớp. UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo công an quận tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc, mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ nhà trường và gia đình kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, sức khỏe cho học sinh bị đánh cũng như các học sinh có liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với UBND quận Sơn Trà làm rõ vụ việc, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và cương quyết xử lý sai phạm đúng người, đúng việc; đặc biệt chú ý ổn định tâm lý, sức khỏe của những học sinh có liên quan. 

Trước vụ việc trên, ngày 7/10, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã ban hành Công văn số 2760/SGDĐT-GDCTHSSV về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường; đẩy mạnh thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa và bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại trường học. 

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường thực hiện biện pháp kỷ luật tích cực; xây dựng trường học thân thiện, an toàn, lành mạnh; tuyệt đối không để xảy ra bạo lực học đường (thể chất và tinh thần) trong trường học. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nhà giáo; phát huy truyền thống quan tâm, yêu thương, chia sẻ của cán bộ giáo viên, nhân viên đối với trẻ mầm non, học sinh, học viên, nhất là trường hợp yếu thế.

Đặc biệt lưu ý, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên làm tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở giám sát chặt chẽ cán bộ lớp, sao đỏ không đựợc để xảy ra tình trạng cán bộ lớp, sao đỏ đánh, hù dọa, nạt nộ, thu đồ chơi, đồ dùng học tập… gây bạo lực về thể chất và tinh thần đối với bạn trong lớp, trường. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng học sinh các lớp lớn gây bạo lực với lớp nhỏ; học sinh nam gây bạo lực với học sinh nữ…; giáo dục tình cảm tương thân, tương ái, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong trẻ mầm non, học sinh, học viên.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Truyên truyền kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống bạo lực học đường cho hơn 700 học sinh huyện Tân Lạc

Truyên truyền kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống bạo lực học đường cho hơn 700 học sinh huyện Tân Lạc

2 năm trước

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) và...
Quản lý trường mầm non bị tố bỏ đói, bạo hành trẻ

Quản lý trường mầm non bị tố bỏ đói, bạo hành trẻ

1 năm trước

Quản lý nhóm lớp tư thục Elm School được cho là đã kéo lê, đút cơm thô bạo, để trẻ chịu đói, khát.
Vào cuộc điều tra vụ bé trai 6 tuổi ở TP.HCM nhập viện do bố đẻ bạo hành

Vào cuộc điều tra vụ bé trai 6 tuổi ở TP.HCM nhập viện do bố đẻ bạo hành

1 năm trước

Theo xác minh của lực lượng chức năng xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM, vết thương trên cổ của bé trai 6 tuổi là do bố đẻ dùng dao gây ra.
Kết thúc điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

Kết thúc điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

1 năm trước

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé gái NT.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành đến chết tại một chung cư cao cấp ở quận Bình...