THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:01

Tăng cơ hội việc làm đa dạng khi Đại học quốc gia Hà Nội mở ngành học Thiết kế sáng tạo

01/04/2023 | 12:23
Ngày 31/3, Khoa Các khoa học liên ngành (SIS), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ra mắt chương trình đào tạo Cử nhân Thiết kế sáng tạo.

Việc ra mắt chương trình đào tạo cử nhân thiết kế sáng tạo góp phần đưa ĐHQG Hà Nội trở thành một trung tâm nghệ thuật và sáng tạo, dẫn dắt những xu hướng tiên phong ở Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu, Chủ nhiệm SIS cho biết, đây là "quả ngọt" sau một quá trình lao động liên tục, lâu dài, từ việc xây dựng ý tưởng, hệ thống hóa chương trình, đến thực hiện triển khai viết đề cương môn học của một tập thể các nhà khoa học là cán bộ giảng viên của SIS; sự tham gia đông đảo của nhiều thầy cô đến từ các trường đào tạo nghệ thuật, sáng tạo ở Hà Nội; các đối tác tham gia tư vấn xây dựng chương trình...

Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa cho Tổ công tác xây dựng CTĐT

Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa cho Tổ công tác xây dựng CTĐT

Đây là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự phát triển của SIS nói riêng và định hướng phát triển các ngành sáng tạo và nghệ thuật dựa trên nền tảng truyền thống liên ngành của ĐHQG Hà Nội nói chung. 

Trước sự phát triển của đời sống xã hội thời kỳ 4.0, yêu cầu đặt ra đối với nhà thiết kế không chỉ biết vẽ, có tư duy mỹ thuật, tạo hình, mà cần phát triển năng lực sáng tạo toàn diện để đem lại những giải pháp trực quan giải quyết vấn đề dựa trên hiểu biết về nghệ thuật, văn hóa bản địa, văn hóa đương đại, xã hội, công nghệ, hiểu biết nền công nghiệp, thị trường… từ đó có thể quản lý và tham gia vào nhiều khâu đoạn khác nhau của các giải pháp thiết kế sáng tạo tổng thể bền vững.

Ông Nguyễn Văn Hiệu cho biết, chương trình sẽ chính thức được đưa vào tuyển sinh và đào tạo trong năm học 2023-2024 với 3 chuyên ngành bao, gồm đồ họa công nghệ số, thời trang sáng tạo và nội thất bền vững với nhiều điểm độc đáo.

Theo học chương trình cử nhân thiết kế sáng tạo, người học được trang bị năng lực cần thiết để trở thành “nhà sáng tạo” đa năng, vừa có khả năng thiết kế, vừa có hiểu biết dày dặn về văn hóa, nghệ thuật, có trách nhiệm xã hội, tầm nhìn về phát triển bền vững và năng lực quản trị dự án, quản trị kinh doanh… để có thể phát huy hiệu quả tối ưu trong nền kinh tế sáng tạo thời kỳ 4.0.

Bên cạnh đó, học thiết kế sáng tạo ở SIS, sinh viên sẽ được tiếp nhận kiến thức và triển khai thực hiện theo hướng liên ngành - một xu hướng của toàn thế giới. 

Khi góc độ nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn, khả năng thích ứng trong môi trường đa văn hóa và khả năng hội nhập quốc tế của người làm công tác sáng tạo sẽ được nâng cao.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở góp ý của các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và tiếp thu kinh nghiệm từ chương trình giảng dạy của các trường ĐH hàng đầu thế giới, như: Chương trình thiết kế đồ họa và phương tiện tương tác (ĐH Wisconsin, Stout, Hoa Kỳ); chương trình cử nhân thiết kế đồ họa, cử nhân thiết kế thời trang, cử nhân thiết kế không gian (Ecole De Design, Pháp); chương trình cử nhân thiết kế đồ họa và nghệ thuật truyền thông (Southern New Hampshire University, Anh); chương trình cử nhân thiết kế thời trang (ĐH Politecnico Milano, Italy); chương trình cử nhân nghệ thuật (FIDM, Hoa Kỳ).

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình cử nhân thiết kế sáng tạo có thể làm việc ở cả khối nhà nước, tư nhân và khối phi chính phủ có hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và phát triển sản phẩm.

Vị trí việc làm mà sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp gồm: Nhân viên thiết kế, chuyên viên sáng tạo, giám sát và quản lý thiết kế, giám đốc sáng tạo, giảng dạy về lĩnh vực thiết kế trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về chuyên ngành thiết kế và mỹ thuật ứng dụng, phát triển ý tưởng và tạo dựng doanh nghiệp kinh doanh và khởi nghiệp, cung cấp dịch vụ thiết kế và sáng tạo, làm các công việc kỹ thuật và quản lý chất lượng, làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến ngành mỹ thuật công nghiệp và văn hoá nói chung...

Cử nhân thiết kế sáng tạo có thể học lên cao học các ngành liên quan đến mỹ thuật ứng dụng, kiến trúc và các chuyên ngành phù hợp khác trong danh mục thống kê ngành đào tạo của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, SIS tuyển sinh khóa đầu tiên cho chương trình này với các hình thức chính: Xét tuyển kết hợp điểm bài thi năng khiếu với điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 của 2 môn theo tổ hợp xét tuyển H01, H04, H05, H06.

Xét tuyển kết hợp điểm bài thi năng khiếu với kết quả học tập THPT của 2 môn theo tổ hợp xét tuyển H01, H04, H05, H06 và phỏng vấn

Xét tuyển kết hợp điểm bài thi năng khiếu với các hình thức xét tuyển khác, như xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc tế, bài thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức năm 2023.

Bài thi năng khiếu do SIS tổ chức. Thời gian tổ chức dự kiến vào tháng 5 và 6 với 3 đợt thi.

Hoài Phi
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Triển lãm những thiết kế đồ họa đoạt giải của sinh viên Trường ĐH Duy Tân

Triển lãm những thiết kế đồ họa đoạt giải của sinh viên Trường ĐH Duy Tân

11 tháng trước

Chiều 26/2, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Trường ĐH Duy Tân tổ chức Triển lãm trưng bày các thiết kế đồ hoạ của sinh viên đã giành được nhiều giải thưởng tại các...
Mỹ thuật với trẻ em

Mỹ thuật với trẻ em

1 năm trước

Cùng với ngôn ngữ và âm nhạc, mỹ thuật được xem là một trong những môi trường tốt để giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách cho trẻ em.
Bảo vệ trẻ em trước thiên tai: Cần có hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả và toàn diện

Bảo vệ trẻ em trước thiên tai: Cần có hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả và toàn diện

10 tháng trước

Trẻ em chính là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra. Việc chưa có một hệ thống cảnh báo sớm hoạt động hiệu quả và...
Giáo dục và đồng hành để trẻ sử dụng Internet an toàn

Giáo dục và đồng hành để trẻ sử dụng Internet an toàn

10 tháng trước

Có thể thấy, kỷ nguyên Internet đã mang lại nhiều cơ hội học tập, giải trí cho trẻ em. Nhưng khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em đang phải đối mặt với rủi ro như bị bắt nạt, lộ...