THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 06:27

Tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

17/12/2022 | 10:13
Để nâng cao hiệu quả bảo vệ trẻ em trước hiểm họa đuối nước, mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo phòng, chống đuối nước trẻ em, nhằm tập trung thảo luận, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ trung ương đến địa phương, cơ sở; giới thiệu các kinh nghiệm hay, đề xuất các giải pháp để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, nhất là về bố trí, huy động các nguồn lực thỏa đáng cho công tác này.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại 
Hội thảo phòng chống đuối nước trẻ em ngày 7/12/2022.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại Hội thảo phòng chống đuối nước trẻ em ngày 7/12/2022.

Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em

Thời gian qua, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Quốc hội đã ban hành nhiều văn bản luật có nội dung liên quan đến phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em; Chính phủ ban hành 2 nghị định xử phạt vi phạm hành chính, 2 Quyết định phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và nhiều văn bản chỉ đạo.

Ðặc biệt, Bộ LÐ-TB&XH đã tích cực phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em trong công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn chuyên môn và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, các địa phương trong cả nước thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em. Các bộ, ngành có liên quan, các địa phương trong toàn quốc theo chức năng đã phối hợp tích cực triển khai nhiều hoạt động đạt hiệu quả, xây dựng được những mô hình tốt phòng, chống đuối nước trẻ em.

Tuy nhiên, trước thực trạng tử vong do đuối nước trẻ em còn cao, nhiều ý kiến cho rằng công tác phòng, chống đuối nước trẻ em vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn, thách thức như: Một số văn bản pháp luật chưa có quy định riêng về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; việc dạy bơi cho trẻ em các địa phương, đặc biệt dạy bơi trong các trường học còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các tỉnh miền núi. Nhiều trường phổ thông đã được lắp đặt bể bơi nhưng thiếu các yếu tố bảo đảm, khó khăn trong vận hành, hiệu suất sử dụng thấp; một số nhiệm vụ quản lý nhà nước chưa thực sự hiệu quả...

Tại Hội thảo phòng, chống đuối nước trẻ em (7/12), các đại biểu cho rằng, để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả bảo vệ trẻ em, cần tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội, vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, vai trò cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em của Bộ LÐ-TB&XH, sự phối hợp của các ngành, các cấp và vai trò tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương. Trong đó, cần quan tâm tới các nội dung: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Chú trọng, ưu tiên dạy trẻ em bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước bằng mọi phương pháp, đi đôi với việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cơ sở về cơ chế vận hành để phát huy hệ thống bể bơi, hồ bơi trong trường học. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tiếp cận các nguồn vốn, xây dựng các bể bơi, tham gia phổ cập bơi cho trẻ em; tăng cường bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống đuối nước trẻ em... Thường xuyên thực hiện và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ. Ảnh minh họa.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ. Ảnh minh họa.

Phổ cập dạy bơi cho trẻ em: biện pháp hiệu quả giảm nguy cơ đuối nước

Theo ông Ðặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LÐ-TB&XH), một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ. Ðồng quan điểm này, PGS.TS Phạm Việt Cường, Trường đại học Y tế công cộng cũng khẳng định, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống đuối nước, từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Ðoàn Lê Hải Long cho biết, thời gian tới, các cấp bộ Ðoàn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và trang bị kỹ năng trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền đến từng đối tượng trẻ em, phụ huynh và cán bộ phụ trách công tác thiếu nhi tại các địa phương, đơn vị...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa mong muốn các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện tốt những quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em, trong đó có phòng, chống đuối nước.

Bộ LÐ-TB&XH, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về các lĩnh vực liên quan đến công tác bảo vệ, giáo dục trẻ em tiếp thu các kiến nghị trong Báo cáo giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; từ đó cụ thể hóa bằng hành động.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cần tham mưu lãnh đạo địa phương để thu hút, bố trí nguồn lực để công tác phòng, chống đuối nước trẻ em được thực hiện đồng bộ, lâu dài.

Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ tại cộng đồng được Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids triển khai từ năm 2018 cùng sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ đã dạy bơi miễn phí cho hơn 29.000 trẻ em từ 6-15 tuổi; dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho gần 50.000 trẻ em tại trường học; xây lắp và huy động sử dụng 87 bể bơi tại trường học, triển khai tại 32 huyện của 12 tỉnh. Theo đánh giá độc lập, tỷ lệ biết bơi của trẻ em tại địa bàn can thiệp đã tăng gấp

2 lần, từ 14,7% năm 2018 lên 27% năm 2020, cao hơn so với tỷ lệ trung bình của toàn quốc. Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em giảm 30%. Giai đoạn 2023 - 2025, Chương trình sẽ hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD để triển khai chương trình tại Việt Nam.

 

Hồng Trần
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Học sinh Anh mơ về bữa ăn nóng hổi giữa bão lạm phát

Học sinh Anh mơ về bữa ăn nóng hổi giữa bão lạm phát

1 năm trước

Với trẻ em sống tại Birmingham, Anh, nơi có nhiều gia đình thu nhập thấp, bữa ăn ở trường có thể là bữa ăn nóng sốt và bổ dưỡng duy nhất trong ngày.
Trẻ nói dối có thể cho thấy trí não phát triển lành mạnh

Trẻ nói dối có thể cho thấy trí não phát triển lành mạnh

1 năm trước

Nhiều trẻ em bịa ra những điều dối trá mà không mang lại lợi ích gì. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu tốt, cho thấy trí não trẻ phát triển lành mạnh.
Chủ nhóm lớp mầm non bị phạt 20 triệu vì bạo hành trẻ

Chủ nhóm lớp mầm non bị phạt 20 triệu vì bạo hành trẻ

1 năm trước

Bà Phan Thùy Giang bị phạt 20 triệu đồng vì bạo hành trẻ tại nhóm lớp do mình sáng lập và quản lý.