CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 05:20

Tăng cường phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh tại Ninh Bình

19/12/2021 | 19:11
Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống đua xe trái phép, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội cùng các vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đã được triển khai tích cực tại một số trường học của tỉnh Ninh Bình.

Học sinh đi xe máy trên 50cm3 đến trường, không đội mũ bảo hiểm là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Ảnh: Hoàng Minh

Học sinh đi xe máy trên 50cm3 đến trường, không đội mũ bảo hiểm là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Ảnh: Hoàng Minh

Đưa kiến thức về an toàn giao thông (ATGT) đến từng học sinh Tại trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nho Quan, gần 700 học sinh cùng cán bộ, giáo viên của Trung tâm GDNN&GDTX đã được nghe cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) công an huyện Nho Quan truyền đạt nội dung, kiến thức của Luật Giao thông đường bộ.

Trong đó, tập trung vào một số quy tắc ATGT mà các em thường hay mắc lỗi như quy tắc vượt xe, chuyển hướng xe, tránh xe đi ngược chiều, nhường đường tại nơi đường giao nhau… cùng các hành vi vi phạm ATGT khác.

Cùng với đó, cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc công an tỉnh đã truyền đạt các nội dung về tác hại của ma túy, tình trạng xâm hại trẻ em và các quy định về pháo. Đồng thời tổ chức giao lưu, hỏi - đáp cùng các em học sinh.

Báo cáo của Đội CSGT cho thấy, 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Nho Quan xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 14 người và hàng chục vụ va chạm giao thông. Trong đó điển hình xảy ra 3 vụ liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh.

Ngay sau buổi tuyên truyền, đại diện học sinh các lớp đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ đốt pháo nổ trái phép và nâng cao cảnh giác, ý thức bảo quản tài sản, tích cực tố giác tội phạm.

Những nội dung được truyên truyền tại hội nghị đã tạo sự chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của học sinh tại trung tâm GDNN&GDTX. Nâng cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT, phòng chống đua xe trái phép; nâng cao ý thức phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và các vi phạm về pháo, nhất là trong thời điểm cuối năm.

Cùng triển khai với nội dung trên, công an huyện Yên Mô đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật An ninh mạng, phòng chống ma túy và bạo lực học đường cho trên 900 học sinh và cán bộ giáo viên Trường THPT Tạ Uyên dưới 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trong đó tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại hội trường cho 100 em học sinh và tuyên truyền trực tuyến kết nối tới 19 lớp còn lại.

Ngoài việc phổ biến các quy định cơ bản của Luật Giao thông đường bộ và hướng dẫn lái xe an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, công an huyện Yên Mô đặc biệt nhấn mạnh đến sự nguy hiểm, hậu quả của hành vi lạng lách, đánh võng, đi xe bằng một bánh, đua xe và tổ chức đua xe…

Trong khuôn khổ hội nghị, các vấn đề về tác hại của ma túy, phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy, nhận diện một số sản phẩm ma tuý được nguỵ trang dưới vỏ bọc khác hay bạo lực học đường cũng được các đồng chí công an phân tích và hướng dẫn cách phòng tránh cụ thể. Đây thực sự là những hành động thiết thực của công an huyện Yên Mô nhằm giúp nâng cao kiến thức, hiểu biết của các em học sinh trong thực hiện các quy định của pháp luật, giúp các em chủ động phòng tránh các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ATGT học đường

Thể hiện quyết tâm thực hiện những nội dung được tuyên truyền, đại diện học sinh các lớp đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Không với đua xe, lạng lách đánh võng, không vi phạm luật phòng, chống ma túy và không để xảy ra các hành vi bạo lực học đường.

Trong dịp này, Công an huyện Yên Mô đã trao mũ bảo hiểm cho 30 học sinh đạt giải trong cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ được tổ chức hồi tháng 10 vừa qua.

Nhiều bậc cha mẹ chưa chấp hành ATGT khi không đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang cho học sinh. Ảnh: Xuân Phú

Nhiều bậc cha mẹ chưa chấp hành ATGT khi không đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang cho học sinh. Ảnh: Xuân Phú

Hướng dẫn triển khai học liệu mới về ATGT

Song song với các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm về Luật Giao thông đường bộ cho các đối tượng là học sinh. Ngày 10/12 vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp tổ chức buổi tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng Bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học” và triển khai Chương trình "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" năm học 2021-2022.

Buổi tập huấn được tổ chức tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Ninh Bình. Nội dung hướng dẫn mới bao gồm các chủ đề dành cho lớp 1 đến lớp 5 như: trường học an toàn, chấp hành hiệu lệnh giao thông, đi bộ an toàn, ngồi an toàn trên các phương tiện giao thông, điều khiển phương tiện giao thông an toàn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Bộ tài liệu được biên soạn theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học dựa trên nền tảng cuốn An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ, mỗi bài học được thiết kế theo các phần (khởi động, khám phá, thực hành, vận dụng). Tương ứng với các sách học sinh, là 5 cuốn sách hướng dẫn giáo viên sử dụng tài liệu an toàn giao thông theo các lớp…

Buổi tập huấn nhằm triển khai hiệu quả thực hiện dạy học theo nội dung tài liệu đã được cấp đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với địa phương; nghiên cứu tài liệu để lồng ghép, tích hợp nội dung các chương trình với các môn học, hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp và sáng tạo. Đồng thời đẩy mạnh việc giáo dục pháp luật và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và văn hóa giao thông; bước đầu hình thành nhận thức, kỹ năng và thái độ tham gia giao thông an toàn cho học sinh tiểu học.

Có thể thấy, việc triển khai một cách thống nhất từ phía các bộ, ngành, đơn vị quản lý sẽ thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn lái xe an toàn khi tham gia giao thông cho học sinh các cấp một cách sâu rộng và toàn diện. Qua đó, làm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, nguy cơ mất an toàn giao thông liên quan đến trẻ em trên địa bàn tỉnh Ninh Bình một cách bền vững.

Quang Hưng
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Giáo viên, học sinh tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 sẽ trở lại trường học trực tiếp

Giáo viên, học sinh tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 sẽ trở lại trường học trực tiếp

2 năm trước

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bà Hồ Thu Ánh, tại buổi khảo sát một số trường học trên địa bàn tỉnh về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học...
Chủ tịch nước tặng thưởng học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021

Chủ tịch nước tặng thưởng học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021

2 năm trước

Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt tuyên dương và tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế.
Ốc Thanh Vân và thạc sĩ tâm lý tranh luận việc phụ huynh ngăn cản ước mơ của con trẻ

Ốc Thanh Vân và thạc sĩ tâm lý tranh luận việc phụ huynh ngăn cản ước mơ của con trẻ

2 năm trước

Đam mê ở con trẻ giống như ngọn lửa nung nấu ý chí, cộng với nỗ lực để trẻ đạt được thành công trong tương lai. Tuy nhiên, có những đam mê mà con không được ba ủng hộ và sự khích...
An toàn cho trẻ em trong dịp lễ, tết

An toàn cho trẻ em trong dịp lễ, tết

2 năm trước

Những ngày nghỉ lễ, tết đang đến rất gần, đây là khoảng thời gian con trẻ được vui chơi thoải mái. Thế nhưng, trong thời gian này lại có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và...