THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 08:12

Tây Ninh: Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho khoảng 2.500 học sinh

28/03/2023 | 12:53
Ngày 26/3, tại Trường trung học phổ thông Tây Ninh, Trường Đại học Gia Định phối hợp với các Trường THPT Tây Ninh, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Trung Trực, Lê Quý Đôn và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình gặp gỡ chuyên gia hướng nghiệp, nhằm mang đến những thông tin hữu ích về ngành nghề; quy chế và thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 cho khoảng 2.500 học sinh.

Tại buổi tư vấn hướng nghiệp, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay nhiều trang mạng xã hội hướng các em học sinh không cần học đại học vẫn có việc làm và lập nghiệp thành công là nguồn thông tin chưa đầy đủ, khá chủ quan, chỉ phù hợp với một số nghề. Việc không học đại học sẽ gây rất nhiều khó khăn trên con đường lập nghiệp để tiến đến thành công, vì mỗi ngành nghề cần phải có tố chất, đòi hỏi về khả năng chuyên môn khác nhau. Đối với một số ngành nghề đặc thù như: Luật sư, bác sĩ, giáo viên… thì bắt buộc phải tốt nghiệp đại học, vì đó là yêu cầu của công việc. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề không nhất thiết phải học đại học nhưng buộc phải học nghề.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Theo bà Lê Thị Minh Thùy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP. Tây Ninh), hiện nay học sinh các trường THPT tại Tây Ninh có 5 xu hướng chọn ngành nghề, phổ biến nhất là chọn ngành nghề xuất phát từ nhu cầu lao động của xã hội (đa số dựa vào các phương tiện truyền thông về ngành nghề đang cần nhiều nhân lực, có cơ hội phát triển trong tương lai, dễ tìm việc, có thu nhập cao, ổn định… như: Công nghệ thông tin, logistics, thương mại điện tử, công nghệ đổi mới sáng tạo). Tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa, xu hướng này chiếm 25%/ tổng số học sinh lớp 12.

Chọn ngành nghề xuất phát từ sự ủng hộ của gia đình (gia đình có truyền thống làm công an, quân đội, sư phạm, ngành y… thì cha mẹ thường định hướng cho con mình theo ngành nghề của cha, mẹ, người thân hoặc học chuyên về ngôn ngữ), chiếm 50%.

Chọn ngành nghề xuất phát từ sở thích bản thân chỉ chiếm 5%; Chọn nghề ngẫu nhiên không có chứng kiến riêng (theo bạn bè hoặc hoàn cảnh gia đình) chiếm 10%. Số học sinh còn lại là không tiếp tục học tập, định hướng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.Từ những số liệu kể trên cho thấy, học sinh hiện nay thiếu định hướng nghề trong xã hội, học sinh chủ yếu chọn ngành nghề còn mang tính chủ quan của bản thân và gia đình; dựa vào bảng ngành nghề theo khối thi, nên chưa có đủ cơ sở thông tin nghề nghiệp để các em có những quyết định đúng đắn trong vấn đề chọn nghề nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa Lê Thị Minh Thùy nhấn mạnh.

PV
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Cứu sống bé gái 9 tuổi bị ngộ độc thuốc điều trị bệnh tâm thần

Cứu sống bé gái 9 tuổi bị ngộ độc thuốc điều trị bệnh tâm thần

1 năm trước

Ngày 27/3, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An) cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu một bé gái 9 tuổi bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều...
Cấp cứu thành công bé trai nguy kịch khi bị sốt xuất huyết

Cấp cứu thành công bé trai nguy kịch khi bị sốt xuất huyết

1 năm trước

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM), cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa điều trị cho bé trai H.H.Đ.K (27 tháng tuổi, ngụ Tiền Giang) bị sốt xuất huyết.
Nhật Bản: Nhiều trường trung học thay đổi chính sách bảo vệ học sinh

Nhật Bản: Nhiều trường trung học thay đổi chính sách bảo vệ học sinh

1 năm trước

Nhiều trường trung học tại Nhật Bản đang cân nhắc việc bỏ thẻ tên trên đồng phục nhằm đảm bảo an toàn cho các em trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ trẻ em trở thành mục tiêu trêu...
Công bố lần đầu tiên gần 100 châu bản triều Nguyễn về vùng biển Đà Nẵng

Công bố lần đầu tiên gần 100 châu bản triều Nguyễn về vùng biển Đà Nẵng

1 năm trước

UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức triển lãm "Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản tư liệu thế giới Châu bản triều Nguyễn". Triển lãm đang...