THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 08:14

Thanh Hóa chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

12/10/2021 | 21:04
Xác định tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thời gian qua, các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa luôn có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Thống kê từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến tháng 8/2021, toàn tỉnh có 936.972 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn 40.851 trẻ, chiếm 4,36% tổng số trẻ em của tỉnh. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau ước đạt 93% để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển năm 2021.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tặng quà Tết trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 Thanh Hóa

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tặng quà Tết trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 Thanh Hóa

100% số vụ xâm hại trẻ em đều được các sở, ngành, địa phương phối hợp, can thiệp, trợ giúp và xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật. Từ tháng 7/2020 đến tháng 8/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 82 trẻ em bị xâm hại, các cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra xử lý 78 vụ xâm hại trẻ em, trong đó: xử lý vi phạm hành chính liên quan đến xâm hại trẻ em là 11 vụ với 23 đối tượng; phát hiện, khởi tố, điều tra tội phạm xâm hại trẻ em: 61 vụ với 77 bị can.

Việc kịp thời tổ chức thực hiện các biện pháp, các hoạt động can thiệp trợ giúp trẻ em và gia đình trẻ em bị xâm hại đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em; tạo niềm tin, cảm giác an toàn, chia sẻ và được bảo vệ đối với trẻ em bị xâm hại và gia đình của trẻ em; đảm bảo các vụ việc xâm hại trẻ em được xử lý dứt điểm, kịp thời, ngăn ngừa được các hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc xâm hại trẻ em. Các ngành và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thăm viếng, động viên, hỗ trợ đối với gia đình của 47 trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.

Công tác xây dựng môi trường sống an toàn, phù hợp với trẻ em được các địa phương quan tâm thực hiện. Tỉnh Thanh Hóa duy trì 509/559 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (đạt tỷ lệ 91,05%); có 133.567 ngôi nhà đạt tiêu chuẩn “Ngôi nhà an toàn”, có 1.488 trường học đạt tiêu chí “Trường học an toàn” và 193 cộng đồng đạt tiêu chí “Cộng đồng an toàn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em có những chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu về sức khỏe, dinh dưỡng không ngừng được cải thiện. Công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em được tăng cường. Hằng năm, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em cơ bản đều đạt theo kế hoạch đề ra. Tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi ước năm 2021 giảm còn 10,5‰; tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 15,8‰; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 9,61%; thể thấp còi giảm còn 15,04%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine năm 2020 đạt 96%; năm 2021 ước đạt 97%.

Năm học 2020-2021 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng bằng các hình thức, phương pháp giáo dục phù hợp như dạy và học trực tuyến, điều chỉnh thời gian, nội dung, chương trình giáo dục phù hợp v.v… nên chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo và đạt kết quả theo kế hoạch. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được phổ cập giáo dục mầm non hằng năm đạt 100%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình cấp tiểu học đạt 99,5%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình cấp trung học cơ sở đạt 96%.

Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, các ngành, các cấp ở Thanh Hóa đã huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng các điểm vui chơi dành cho trẻ em. Việc xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em được quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt, vui chơi giải trí của trẻ em trên địa bàn.

Hiện nay ở Thanh Hóa có 2 thiết chế Nhà văn hoá thiếu nhi cấp huyện (chiếm 7,5%); 21/27 đơn vị hành chính cấp huyện có Trung tâm Văn hoá - Thể thao (chiếm tỉ lệ 77,8%); 446/559 đơn vị hành chính cấp xã có cơ sở vật chất về văn hoá (trong đó có 212 thiết chế Trung tâm Văn hoá - Thể thao xã, chiếm tỉ lệ 37,9 %), 234 Hội trường đa năng; có 4150/4357 thôn, bản tổ dân phố có Nhà văn hoá thôn, phố (chiếm 95,2%), trong đó có 2.815/4.357 Nhà văn hoá đạt chuẩn theo quy định.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em. Tuy nhiên, bằng các hình thức phù hợp các sở, ngành, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện ý nghĩa cho trẻ em như: Hội thi, Hội diễn, Hội thao, các buổi giao lưu văn nghệ… nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… đã thu hút hàng ngàn lượt trẻ em tham gia.

Ngoài ra, thông qua hoạt động câu lạc bộ, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em, các lớp truyền thông tập huấn trẻ em được chia sẻ thông tin, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, tìm hiểu về quyền của trẻ em và được nói lên nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan đến quyền của trẻ em để các cấp, các ngành quan tâm thực hiện.

Để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tỉnh Thanh Hóa hiện đang tiếp tục huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động, các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện...

MỘC MIÊN
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

2 năm trước

Với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI được triển khai từ ngày 1/10 đến 1/12/2021.
Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi

Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi

2 năm trước

Chiều 11/10, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vaccine phòng Covid-19. Cuộc họp được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân...
Trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được nhận nuôi có thời hạn: Nhiều em tìm được mái ấm gia đình

Trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được nhận nuôi có thời hạn: Nhiều em tìm được mái ấm gia đình

2 năm trước

Trẻ em luôn cần sự quan tâm chăm sóc từ gia đình và xã hội, đặc biệt là các em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB). Thời gian qua, một số địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực, triển...