THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 12:54

Thành lập Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng

15/08/2022 | 07:21
Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra lễ thành lập Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 và kỷ niệm 17 năm thành lập Quỹ Mãi mãi tuổi 20. Đây là sự kiện quan trọng của các thành viên tập thể Mãi mãi tuổi 20, nhìn lại những năm tháng hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là công tác tri ân - thiện nguyện hết mình tại các địa chỉ “đỏ” trên cả nước, xuất bản sách và góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ.
CLB Mãi mãi tuổi 20 được khởi nguồn từ sự kiện xuất bản cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm.

CLB Mãi mãi tuổi 20 được khởi nguồn từ sự kiện xuất bản cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng câu chuyện về một thời khói lửa vẫn được ghi lại qua lời kể của những người trở về, qua kỷ vật để lại và qua những trang nhật ký. Giá trị nhân văn, nhân bản từ cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nhật ký mãi mãi tuổi 20, đã trở thành nguồn cảm hứng cháy bỏng thôi thúc sự ra đời của Quỹ Mãi mãi tuổi 20 của các Cựu chiến binh và thế hệ trẻ Việt Nam. Quỹ hướng đến tri ân các thế hệ đã chiến đấu giành lại độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc và cổ vũ, hỗ trợ những tài năng trẻ ở lứa tuổi 20 với ý chí, hoài bão, khát vọng cống hiến cho đất nước.

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - Chủ tịch Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 phát biểu tại buổi lễ.

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - Chủ tịch Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 phát biểu tại buổi lễ.

Một trong những hoạt động độc đáo của Quỹ Mãi mãi tuổi 20 là liên tục tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản các tác phẩm trong Tủ sách Mãi mãi tuổi 20. Hiện tủ sách đã có hàng trăm cuốn tư liệu vô giá. Trong đó, tiêu biểu là tác phẩm “Những lá thư thời chiến Việt Nam – Tuyển tập năm 2015” đã được Hội đồng Quản lý Quỹ phối hợp với Hội Sử học và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tổ chức Hội thảo khoa học “Những lá thư thời chiến Việt Nam với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc” năm 2017.

Quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã phối hợp với Câu lạc bộ Trái tim Người lính tổ chức bản thảo và ấn hành thành công bộ sách đồ sộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam”; đồng thời, còn tổ chức các sự kiện gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách tại TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ hoạt động của các sự kiện này, hàng ngàn bản pdf nội dung của bộ sách quý “Nhật ký thời chiến Việt Nam” đã được gửi tặng miễn phí đến các các nhà nghiên cứu, các thày cô giáo, các cựu chiến binh và bạn đọc rộng rãi trên cả nước, được dư luận đồng thuận và đánh giá cao.

Vào tháng 3/2022, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 được đổi tên thành Câu lạc bộ Mãi mãi Tuổi 20. Với sự thay đổi này, Câu lạc bộ sẽ viết tiếp sứ mệnh kết nối và lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng trên những hành trình tri ân - thiện nguyện cũng như hành trình giáo dục, tiếp lửa cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ thành lập Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 ngày 13/8/2022, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cho biết: Sự thành công của Quỹ Mãi mãi tuổi 20 trong gần 20 năm qua, không chỉ là việc trao thưởng, mà lớn hơn thế là mang tinh thần của các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh xương máu trong kháng chiến, mang tình cảm của các cựu chiến binh đến với cuộc sống hòa bình hôm nay; góp phần dựng xây, vun đắp những yêu thương, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội. Tinh thần ấy là từ ngọn lửa nhiệt huyết của các cựu chiến binh và tuổi trẻ. Tình cảm đó chỉ có thể là từ trái tim đã chạm tới và kết nối các trái tim của cả triệu người Việt Nam đã đi qua chiến tranh và yêu cuộc sống hòa bình hôm nay.

Nhân kỷ niệm 17 năm truyền thống của Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Hội đồng Quản lý Quỹ quyết định ra mắt Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20. Đây là tổ chức mới, mang tính kế thừa Quỹ Mãi mãi tuổi 20. Sau khi thành lập và ra mắt, chức năng, nhiệm vụ và của Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 sẽ không thay đổi so với Quỹ Mãi mãi tuổi 20 trước đây. Tuy nhiên, Câu lạc bộ sẽ không còn Ban Giám đốc, mà do Hội đồng Quản lý và các Uỷ viên trực tiếp điều hành, trên tinh thần phát huy truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, kết nối và lan toả những điều tốt đẹp.

Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 gồm có: Chủ tịch: Anh hùng LLVTND, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng giữ vị trí Chủ tịch Câu lạc bộ; các Phó Chủ tịch: Bà Trần Hồng Dung;  Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng; Đại uý Trương Công Đạo và các Uỷ viên khác.

Kim Liên
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Phát động cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”

2 năm trước

Hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức và phòng tránh tai nạn bom mìn 4/4/2022, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức...