THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 01:38

Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới

30/05/2022 | 15:44
Tối 29/5, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tương tác trực tuyến "Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới".
Các đại biểu tham dự Phát động Cuộc thi tương tác trực tuyến. Ảnh: XQ

Các đại biểu tham dự Phát động Cuộc thi tương tác trực tuyến. Ảnh: XQ

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tháng 1 đến tháng 11/2022, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Chiến dịch được chia thành 4 giai đoạn gắn với 4 chủ đề:

- Giai đoạn 1 với chủ đề “Việc nhà không của riêng ai”: Tập trung tuyên truyền về việc thay đổi định kiến vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên; tuyên truyền thay đổi hành vi để nam giới và nữ giới cùng có trách nhiệm chia sẻ các công việc của gia đình.

- Giai đoạn 2 với chủ đề “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”: Tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về vai trò của nam giới là kiếm tiền và chu cấp cho gia đình.

- Giai đoạn 3 với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”: Tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, có những ngành nghề chỉ dành cho nam giới mới có thể làm được.

- Giai đoạn 4 với chủ đề “Phụ nữ cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công”: Tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến cho rằng trong công việc, vai trò của phụ nữ là ở vị trí hỗ trợ, trong khi nam giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Các đại biểu tham dự talkshow tại chương trình. Ảnh: XQ

Các đại biểu tham dự talkshow tại chương trình. Ảnh: XQ

Tiếp nối thành công giai đoạn 1, giai đoạn 2 có chủ đề "Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình" với mục đích tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về vai trò của nam giới là kiếm tiền và chu cấp cho gia đình.

Ở giai đoạn 2, chuỗi chương trình với những hoạt động nổi bật sẽ được triển khai như: Ra mắt MV ca khúc chủ đề dự án "Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới"; talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng; ra mắt chuỗi phim sitcom chủ đề "Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình"; phát động Cuộc thi tương tác trực tuyến "Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới".

Cuộc thi tương tác trực tuyến "Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới" diễn ra từ ngày 29/5- 12/6/2022, gồm 4 số trực tuyến vào 20 giờ các ngày 1/6, 3/6, 8/6, 10/6 (thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần), phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook "Thanh niên chuẩn" và "Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn".

Về hình thức tham gia thi, người chơi tương tác với người dẫn chương trình và trả lời câu hỏi trực tiếp trong buổi livestream dưới dạng bình luận chọn phương án đúng. Mỗi chủ đề sẽ thi trong một buổi livestream, mỗi buổi livestream thi 10 câu hỏi. Người chơi có 15 giây để chọn một đáp án đúng bằng cách bình luận trực tiếp trên các trang tổ chức livestream. Người có đáp án đúng với thời gian hiển thị nhanh nhất của từng câu nhận giải thưởng trị giá 300.000 đồng/câu. Người có nhiều đáp án đúng nhất với tổng thời gian trả lời ngắn nhất (kể cả không giành chiến thắng từng câu hỏi) đoạt giải thưởng của buổi thi trị giá 3.000.000 đồng.

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến tổ chức ngày 12/6/2022 tại Hà Nội, kết hợp cùng các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc nhân nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).

Quang Hưng
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Vấn nạn nghiện game ở trẻ và giải pháp

Vấn nạn nghiện game ở trẻ và giải pháp

1 năm trước

Vừa qua, đã diễn ra hội thảo online “Vấn nạn nghiện game ở trẻ và giải pháp” do MetaMinds tổ chức với sự đồng hành của Thương hiệu sách Y học MedInsight và Công ty Công nghệ eDoctor.
Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ bằng truyện cổ tích

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ bằng truyện cổ tích

1 năm trước

Khi các bé còn nhỏ tuổi, cha mẹ không thể dạy trực tiếp các nội dung về đạo đức, cuộc sống,.. nhưng thông qua các câu truyện cổ tích các bé lại học được rằng trong cuộc sống phải...
Khánh Thi và Phan Hiển “rục rịch” làm đám cưới

Khánh Thi và Phan Hiển “rục rịch” làm đám cưới

1 năm trước

Tại SEA Games 31, cặp nhảy Phan Hiển – Thu Hương đã đoạt 3 Huy chương Vàng ở bộ môn Khiêu vũ Thể thao (Dancesport). Khánh Thi với vai trò huấn luyện viên đã đóng góp rất lớn cho thành công...
Thông báo tìm nữ sinh 13 tuổi rời nhà đi gần một tháng chưa về

Thông báo tìm nữ sinh 13 tuổi rời nhà đi gần một tháng chưa về

1 năm trước

Trưa ngày 25/4, sau khi đi học về như bình thường thì cháu rời khỏi nhà cho đến nay chưa về. Hiện người thân của cháu đang nhờ cộng đồng mạng cùng chung tay chia sẻ thông tin để tìm kiếm...