THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 06:57

Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Thiếu nhi thi đua học tập và làm theo lời Bác

15/05/2023 | 12:03
Những năm qua, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và phù hợp đã tạo sức lan tỏa rộng khắp cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, rèn luyện. Các thế hệ thiếu nhi trên cả nước đã và đang ra sức thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Chị Đỗ Thị Thúy - Tổng phụ trách Đội, Liên đội Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh.

Chị Đỗ Thị Thúy - Tổng phụ trách Đội, Liên đội Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh.

Tạo môi trường để thiếu nhi làm theo lời Bác dạy

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Ðoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” - 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi đã trở thành bài học vỡ lòng quý giá đầu tiên mà các thế hệ học sinh khi bước vào cấp tiểu học đều nằm lòng, coi đó là mục tiêu phấn đấu, học tập, rèn luyện và noi theo.

“Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” là một phong trào lớn, xuyên suốt trong chương trình công tác Ðội và phong trào thiếu nhi hàng năm. Các nhà trường tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua thực hiện 5 lời dạy của Bác. Phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong các liên đội và được đội viên, thiếu nhi cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Với tinh thần đổi mới không ngừng, ở các liên đội đã xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Ðiển hình là mô hình giáo dục cho học sinh tình yêu biển đảo đang được áp dụng tại Trường THCS Trường Sa (P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa). Cô Nguyễn Thị Xuân Viên, giáo viên Tổng phụ trách Ðội Trường THCS Trường Sa cho hay, mỗi năm học cô sẽ đặt cho mỗi lớp bằng tên một hòn đảo. Tất cả học sinh trong lớp sẽ cùng tìm hiểu kiến thức và cùng tham gia viết bài cảm nhận về hòn đảo đó. Những bài cảm nhận sẽ được trưng bày tại Văn phòng Ðoàn - Ðội để tất cả học sinh có thể tham khảo, trau dồi thêm kiến thức, vun bồi thêm tình yêu biển, đảo.

Ðể tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”, ngoài việc duy trì các phong trào rèn chữ - giữ vở, đôi bạn cùng tiến, giờ học tốt…; các mô hình nhóm học tập; tổ chức Ðội các cấp còn tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của đội viên thông qua các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, em yêu khoa học - tài năng công nghệ nhí; thực hiện các mô hình thư viện xanh tại các liên đội.

Các phong trào có truyền thống lâu đời như phong trào kế hoạch nhỏ những năm gần đây đã có sự đổi mới rất đáng ghi nhận. Tại một số liên đội, thay vì tổ chức thu gom giấy vụn, vỏ lon bia đã chuyển sang thực hiện các mô hình trồng rau, tổ chức hội chợ, làm đồ handmade bán, vừa tạo kinh phí thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, vừa giúp các em hiểu được giá trị của lao động...

Tiết mục văn nghệ sinh hoạt ngoại khóa thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; đặc biệt chú trọng việc giáo dục truyền thống cho đội viên.

Tiết mục văn nghệ sinh hoạt ngoại khóa thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; đặc biệt chú trọng việc giáo dục truyền thống cho đội viên.

Làm theo lời Bác dạy bằng việc làm thiết thực

Trong những ngày tháng 5 này, thầy và trò Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã và đang tích cực hưởng ứng phong trào học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực trong giảng dạy và học tập. Thực hiện chủ đề công tác Ðội: “Vâng lời Bác dạy, học giỏi chăm ngoan, làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Ðoàn” để dâng lên Bác những bông hoa điểm mười, ngay từ đầu năm học, với chương trình “Măng non đất nước - tiếp bước cha anh - làm nghìn việc tốt - xứng đáng cháu Bác Hồ”, Liên đội trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho đội viên theo chủ đề, theo từng đợt thi đua như chương trình: Hoa điểm mười, giờ học tốt, tuần học tốt, lớp học kiểu mẫu, phấn đấu trở thành Cháu ngoan Bác Hồ… tới toàn thể đội viên. Trong đó, chú trọng tới tuyên truyền, giáo dục về tấm gương đạo đức của Bác, giúp các em nhận thức được trách nhiệm, ý thức của mình để tích cực phấn đấu học tập, rèn luyện ngày một tốt hơn.

Em Quàng Thị Mẫn, lớp 8A, Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một chia sẻ, là một đội viên thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ, em luôn chăm chỉ học tập, xây dựng thời gian biểu hợp lý. Ngoài thời gian học trên lớp, em còn chăm chỉ học ở nhà, một số buổi đến thư viện để tìm sách tự học. Có vấn đề nào không hiểu, em nhờ thầy cô giảng cho. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh vừa qua, em đã đạt giải Nhì môn Lịch sử và đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

Ngay từ đầu năm học, Liên đội Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một đã phát động phong trào thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; đặc biệt chú trọng việc giáo dục truyền thống cho đội viên. Mỗi tháng một chủ điểm, mỗi tuần một nhân vật lịch sử, Liên đội nhà trường đã tổ chức kể những mẩu chuyện về Bác, tham gia tiểu phẩm trong chương trình phát thanh măng non vào giờ ra chơi, sinh hoạt dưới cờ. Những chương trình, hoạt động hướng tới ngày sinh nhật Bác đã tạo môi trường sinh hoạt, học tập sôi nổi giúp các em cảm thấy hứng thú hơn khi tham gia các chương trình của nhà trường.

Em Nguyễn Thị Xuân Mai - lớp 8A, Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một cho biết, từ khi vào lớp 1, em đã được cô giáo giới thiệu về nội dung của 5 điều Bác Hồ dạy. Hằng ngày, trước giờ vào học, Mai thường đọc những lời dạy của Bác được treo trang trọng trong lớp học. Theo thời gian, những lời dạy ấy thấm sâu vào trong tâm tưởng của em và trở thành mục tiêu để Mai phấn đấu mỗi ngày. Ðến nay, đã là đội viên em luôn cố gắng học tập và rèn luyện để đạt kết quả cao, dành tặng thầy cô và bố mẹ. Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, thời gian này em đang nỗ lực phấn đấu, cố gắng hơn để đạt nhiều bông hoa điểm 10 dành tặng Bác Hồ kính yêu.

Học sinh say sưa tìm hiểu kiến thức từ sách để học tập tốt và làm theo lời Bác.

Học sinh say sưa tìm hiểu kiến thức từ sách để học tập tốt và làm theo lời Bác.

Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ phong phú, phù hợp với lứa tuổi, nâng cao chất lượng sinh hoạt tập thể như: hướng dẫn kỹ năng sống; phòng, chống tệ nạn xã hội… Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, tâm lý hứng thú cho các em đến trường; tích cực tham gia các buổi sinh hoạt, tạo sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp cho học sinh.

Chị Ðỗ Thị Thúy - Tổng phụ trách Ðội, Liên đội Trường PTDT Bán trú THCS Huổi Một cho biết, ngay từ đầu năm học, tôi đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác Ðội, chú trọng lồng ghép các cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Ðặc biệt, tôi phối hợp với giáo viên phụ trách các chi đội tuyên truyền giáo dục các em hiểu về ý nghĩa cũng như hoàn cảnh ra đời, nội dung của 5 điều Bác Hồ dạy… qua các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa và giáo dục ngoài giờ lên lớp để mỗi đội viên luôn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.

Thông qua việc học tập và làm theo lời Bác đã góp phần tích cực vun đắp, bồi dưỡng cho các em đội viên, thiếu niên tư tưởng, tình cảm trong sáng, thấm nhuần truyền thống, đạo lý của dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thùy Dương
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Lào Cai: Đánh liên tục vào đầu học sinh, cô giáo thừa nhận do thiếu kinh nghiệm

Lào Cai: Đánh liên tục vào đầu học sinh, cô giáo thừa nhận do thiếu kinh nghiệm

9 tháng trước

Tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, giáo viên H. cho rằng do thiếu kinh nghiệm giáo dục, áp lực nâng cao chất lượng dạy học nên đã có hành động thiếu chuẩn mực, vi...
Hai cuốn sách ra đời từ cuộc thi tìm kiếm dịch giả nhí tài năng

Hai cuốn sách ra đời từ cuộc thi tìm kiếm dịch giả nhí tài năng

9 tháng trước

Hai cuốn sách “Kafka và cô búp bê”và “Cô gà mái của bác Izzy Pippik” được ra đời từ cuộc thi "Chạm chữ - tìm kiếm dịch giả nhí tài năng" do Crabit Kidbooks tổ chức dành cho các em nhỏ...
Thanh Hoá: Đình chỉ cán bộ y tế tiêm vaccine quá hạn cho trẻ em

Thanh Hoá: Đình chỉ cán bộ y tế tiêm vaccine quá hạn cho trẻ em

9 tháng trước

2 cán bộ Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị đình chỉ công tác vì để xảy ra sự cố tiêm vaccine hết hạn sử dụng khiến 4 trẻ nhập viện.