THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 04 NĂM 2024 02:52

Thủ tướng tặng 1.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh tỉnh Lào Cai

29/08/2022 | 07:57
Ngày 28/8, nhân đón chào năm học mới 2022-2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Cụm liên trường thành phố Lào Cai (gồm Trường tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Lê Quý Đôn, Trường THPT số 1 Lào Cai) ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Đây là 3 ngôi trường có nhiều thành tích cao trong giáo dục thời gian qua của tỉnh. Thủ tướng và đoàn công tác đã tặng 1.000 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ngày này một năm trước đây, chúng ta vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vất vả ứng phó với dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; tại nhiều địa phương, ngày khai giảng đã phải tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Cụm liên trường TP. Lào Cai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Cụm liên trường TP. Lào Cai.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước đang háo hức, khẩn trương chuẩn bị cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới, gặp lại bạn bè, thầy cô.

"Chúng ta tự tin phòng chống dịch và phải chống dịch thành công để các em học tập bình thường, an toàn; để bố mẹ, thầy cô yên tâm, không lo lắng. Đặc biệt, phải thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.  Đây là bài học xương máu trong phòng chống dịch, khi chưa có vaccine thì chúng ta khổ sở, vất vả, mất mát, hy sinh nhiều như thế nào khi phòng chống dịch. Vì vậy, tiêm vaccine là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước khi vào buổi gặp mặt, Thủ tướng đã tham quan trường lớp, nhà hội trường đa năng, nhà thực hành, khu nhà ăn của nhà trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Cụm liên trường thành phố Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Cụm liên trường thành phố Lào Cai.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo tỉnh; sự tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo nhà trường và ý thức tốt của các em học sinh đã tạo nên những ngôi trường sạch đẹp, khang trang, góp phần tạo nền tảng cho phát triển giáo dục của Lào Cai.

Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương tỉnh Lào Cai, mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua đã rất quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục. Sự quan tâm, nỗ lực đó đã mang lại nhiều kết quả tích cực cả về cơ sở vật chất và thành tích trong giáo dục trên địa bàn. Chất lượng giáo dục của tỉnh Lào Cai có nhiều chỉ số ở nhóm đầu của vùng trung du, miền núi phía bắc.

Thủ tướng nhấn mạnh giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đảng, Nhà nước ta xác định lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, là nguồn lực phát triển. Giáo dục là nền tảng hết sức quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong mỗi thời kỳ.

Thủ tướng mong muốn các cơ quan chức năng cần tiếp tục suy nghĩ, bám sát, căn cứ chủ trương, đường lối chung của Đảng, Nhà nước về đối mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi ngày đến trường là một ngày vui với học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về kiến thức, tinh thần, thể chất với các giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể từng địa phương.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cần kiểm tra, đôn đốc, các cơ quan tiếp tục rà soát, chuẩn bị thật tốt về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì ở đó phải có giáo viên, nhưng phải hợp lý và hiệu quả.

Trên tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, Thủ tướng lưu ý phải quan tâm mọi mặt, mọi vấn đề liên quan tới cuộc sống và học tập của các em, như vấn đề nhà vệ sinh trường học. Thủ tướng gợi ý việc phát động và thực hiện tốt một số phong trào hết sức thiết thực như phong trào học ngoại ngữ, học tin học, bảo bảo đảm vệ sinh, môi trường.

Thủ tướng và các thầy cô giáo cùng các em học sinh trong buổi gặp mặt tại Trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Lào Cai.

Thủ tướng và các thầy cô giáo cùng các em học sinh trong buổi gặp mặt tại Trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Lào Cai.

Thủ tướng lưu ý các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần hết sức quan tâm tới hệ thống các trường dân tộc nội trú, chăm lo học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng cao.

Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục luôn ghi nhớ và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu đối với cấp trung học và tiểu học: "Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho đời sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công".

Trong quá trình đổi mới giáo dục đào tạo, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục cả nước cần quán triệt nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ, thực hiện tốt phương châm lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực; mong muốn các em học sinh không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt - học tốt, luôn là "con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ".

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Trao tặng hơn 13 ngàn cuốn sách cho học sinh huyện Quang Bình, Hà Giang

Trao tặng hơn 13 ngàn cuốn sách cho học sinh huyện Quang Bình, Hà Giang

1 năm trước

Mới đây, tổ chức GNI đã trao tặng sách giáo khoa, sách tham khảo, sách truyện cho 5 trường Mầm non, Tiểu học và THCS tại 3 xã gồm Bản Rịa, Bằng Lang và Yên Thành tại huyện Quang Bình, tỉnh...
5 lưu ý khi mua cặp sách/ ba lô cho học sinh tiểu học

5 lưu ý khi mua cặp sách/ ba lô cho học sinh tiểu học

1 năm trước

Bạn đang phân vân không biết mua cặp sách/ ba lô loại nào cho con? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây:
Đảm bảo an toàn trên môi trường mạng cho trẻ em, thanh thiếu niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đảm bảo an toàn trên môi trường mạng cho trẻ em, thanh thiếu niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi

1 năm trước

Ngày 29/4, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên An toàn trên môi trường...