THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 04 NĂM 2024 12:27

Thúc đẩy không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học

25/11/2022 | 14:49
Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” (dự án Safe sport) được Plan International Việt Nam tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội.
Từ những kết quả đạt được của Dự án, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về công tác phối hợp để xây dựng Hướng dẫn Quốc gia về tổ chức câu lạc bộ thể thao trong trường THCS.

Từ những kết quả đạt được của Dự án, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về công tác phối hợp để xây dựng Hướng dẫn Quốc gia về tổ chức câu lạc bộ thể thao trong trường THCS.

Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” được thực hiện trong hơn 3 năm từ 2019 đến 2022 với mục tiêu thúc đẩy các không gian thể thao dễ tiếp cận, an toàn, thân thiện và bình đẳng giới trong trường học nhằm tạo cơ hội bình đẳng cho các em gái tham gia như các em trai, và thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai.

Báo cáo đánh giá độc lập chỉ ra rằng dự án đã đạt được 3/3 mục tiêu đặt ra. Dự án đã thành công trong việc tăng cường sự tham gia tích cực của trẻ em gái, trẻ em trai vào luyện tập thể dục thể thao, thúc đẩy an toàn, bình đẳng. Tỉ lệ học sinh nữ, học sinh yếu thế tham gia luyện tập bóng đá, các môn thể thao đã tăng đáng kể. Đặc biệt, 85% các em gái cảm thấy an toàn, thoải mái chơi các môn thể thao yêu thích mà không bị kỳ thị bởi các định kiến giới.

Dự án cũng thành công trong việc thay đổi quan niệm của cha mẹ học sinh về khả năng, sự tham gia của trẻ em gái trong các hoạt động thể thao – 96% học sinh nữ cho rằng được cha mẹ ủng hộ khi tham gia các hoạt động thể thao.

Hơn nữa, nhận thấy lợi ích của việc thực hiện Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng, Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì và quận Hà Đông đã mở rộng ra 36 trường THCS trên địa bàn hai quận, huyện. Với những kết quả đạt được, Bộ GD&ĐT đã phối hợp để xây dựng Hướng dẫn Quốc gia về tổ chức câu lạc bộ thể thao trong trường THCS để áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Thông điệp thể hiện sự bình đẳng của trẻ em gái trong thể thao.

Thông điệp thể hiện sự bình đẳng của trẻ em gái trong thể thao.

Tại hội thảo tổng kết, các đại biểu đều cho rằng, dự án đã mang đến một cách làm mới, rất phù hợp bằng cách khuyến khích tham gia luyện tập thể thao tại trường học, kết hợp với giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong lĩnh vực thể thao. Từ đó, lan tỏa thông điệp về an toàn – bình đẳng trong các lĩnh vực khác của trường học và cộng đồng.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì phát biểu: “Dự án Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội do Plan International tài trợ là một dự án tuyệt vời. Dự án đã đánh trúng nhu cầu, mong đợi của các em học sinh, của ngành Giáo dục, do vậy đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các em học sinh, cha mẹ thầy cô giáo, sự tham gia tích cực lãnh đạo nhà trường. Phòng giáo dục rất ghi nhận những kết quả đạt được và sự thay đổi tích cực mà dự án mang lại sau hơn 3 năm triển khai. Những nụ cười, sự tự tin của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ trong các phần thi kiến thức và thi đấu thể thao mà tôi được chứng kiến trong các sự kiện của dự án là những bằng chứng rõ nét nhất. Phòng GD&ĐT Ba Vì cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Plan International Việt Nam và đối tác liên quan để triển khai nhân rộng mô hình này đến các trường trên địa bàn huyện”.

Sau hơn 3 năm thực hiện, với các hoạt động bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phương pháp tổ chức cho cán bộ quản lý và giáo viên để tổ chức các hoạt động. Hàng trăm trận bóng đá giao hữu được tổ chức giúp kết nối, chia sẻ giữa học sinh nam, học sinh nữ, cha mẹ và thầy cô, giữa gia đình và nhà trường để thể thao mang lại tiếng cười sảng khoái sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, với phương châm “đếm nụ cười, không đếm bàn thắng”. Hàng nghìn buổi sinh hoạt của 20 Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi để giúp các em gái, các em trai có thêm các kỹ năng chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe, cũng như trang bị các kỹ năng sống để các em trở thành những người truyền lửa, lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới các bạn học sinh trong toàn trường, tới cha mẹ, thầy cô và tới cộng đồng. Song song với đó, hơn 220 ngày hội thể thao vui, sự kiện truyền thông cấp trường đã được tổ chức để lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới 31.000 học sinh nam nữ trên địa bàn huyện Ba Vì và quận Hà Đông.

Đồng thời, dự án đã huy động sự tham gia của hơn 35.000 cha mẹ học sinh thông qua ngày hội thể thao vui, các trận giao hữu bóng đã, các buổi nói chuyện tại cuộc họp phụ huynh trong năm học. Thông qua các hoạt động này, cha mẹ đã có nhận thức tốt hơn và thay đổi quan niệm bất bình đẳng trong tham gia thể thao đối với con gái, đối với học sinh yếu thế, giúp cha mẹ đồng hành cùng với con trong việc thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong trường học và trong cộng đồng.

“Tham gia dự án con được đá bóng, môn thể thao vua mà con yêu thích. Với con, đá bóng trước đây chỉ là một thứ thật xa vời và không ngờ dự án Plan đã đem lại cho con và các bạn nữ thực hiện niềm đam mê ấy, biến ước mơ của chúng con thành hiện thực. Con được học các bài tập kĩ thuật về bóng được học kĩ năng sống, được giao tiếp với các bạn trai cùng tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoài trời để được sống trong một không gian thể thao, an toàn, thân thiện, bình đẳng, với các bạn.” – Em L., học sinh tại Ba Vì chia sẻ.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, hội thảo tổng kết dự án là điểm khởi đầu để tiếp tục lan tỏa cách làm, lan tỏa thông điệp về an toàn, bình đẳng tới tất cả trẻ em trên lãnh thổ Việt Nam, giúp các em phát huy những tiềm năng vốn có của mình, được sống, học tập và rèn luyện trong một môi trường an toàn, bình đẳng.

Vân Nhi
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Khởi tố hình sự vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

Khởi tố hình sự vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

1 năm trước

Ngày 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 Bộ luật Hình...
Đồng Nai: Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm trẻ em

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm trẻ em

1 năm trước

Ngày 24/11, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt khẩn cấp đối tượng Trần Văn Quy (ngụ tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cứu hộ đuối nước trẻ em cho hơn 100 học viên

Bồi dưỡng nghiệp vụ cứu hộ đuối nước trẻ em cho hơn 100 học viên

1 năm trước

Sáng 24/11, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 học viên là nhân viên cứu hộ đuối nước ở các huyện, thị xã, thành phố.
'Trái tim cho em' đến với trẻ em Hà Tĩnh

"Trái tim cho em" đến với trẻ em Hà Tĩnh

1 năm trước

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Quỹ Tấm lòng Việt phối hợp với Viettel Hà Tĩnh, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi.
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

TP. Hồ Chí Minh siết kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

1 năm trước

Sở GD&ĐT TP. HCM sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm rà soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.