THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:14

Tiền Giang đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

12/10/2021 | 21:11
Tai nạn thương tích rất dễ xảy ra đối với trẻ em, vì các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe và về tinh thần. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Theo thống kê, số liệu báo cáo những năm qua một số nguy cơ tai nạn thương tích như ngã, bỏng, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước… có chiều hướng gia tăng trong những kỳ nghỉ hè, hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các em được nghỉ ở nhà, tự học online, đây cũng là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh trong việc đảm bảo an toàn cho con em mình.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại các địa phương trong tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp, bậc làm cha mẹ quan tâm bảo vệ và chăm sóc bằng những hoạt động thiết thực và có chiều hướng giảm dần. Tuy nhiên, số vụ tai nạn thương tích trẻ em tại tỉnh vẫn còn ở mức cao, với tổng số trẻ em bị tai nạn thương tích qua 06 tháng đầu năm là 869 trẻ, trong đó tai nạn do ngã: 257 trẻ; bỏng/cháy: 09 trẻ; tai nạn giao thông: 46 trẻ; ngộ độc các loại: 01 trẻ; cắt, đâm: 175 trẻ; ngạt thở, hóc nghẹn: 12 trẻ; súc vật cắn: 22 trẻ; đuối nước: 09 trẻ; các loại tai nạn thương tích khác: 338 trẻ. Đặc biệt có 9 trẻ em bị tử vong do đuối nước và 01 em tử vong do tai nạn giao thông.

Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các cơ sở giáo dục và trường học.

Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các cơ sở giáo dục và trường học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em là do địa phương có nhiều kênh, mương địa hình sông nước mà kiến thức về bảo vệ an toàn cho trẻ em trong cuộc sống, trong môi trường nước của người dân còn thấp, thiếu sự giám sát của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và một phần do sự thiếu hiểu biết của chính bản thân các em.

Vì vậy, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; chỉ đạo các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thành phố, thị xã kịp thời triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh; hướng dẫn cơ sở thường xuyên kiểm tra các địa điểm có nguy cơ cao hay xảy ra tai nạn thương tích và đuối nước; báo cáo kịp thời các trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, đồng thời hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra.

Theo đó, Tiền Giang đã triển khai tổ chức các hoạt động như: Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích với các hình thức đa dạng phong phú phù hợp với các cơ sở giáo dục và trường học; tổ chức hội thi, diễn đàn, hoạt động ngoại khóa về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kỹ năng tự cứu đuối trong môi trường nước; tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước cho trẻ em; đưa các nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em trên báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh và Truyền hình; hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã; xây dựng chương trình truyền hình phóng sự “Vì trẻ em” hàng quí và phóng sự đặc biệt Tháng hành động vì trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh trong đó có lồng ghép nội dung về phòng tránh tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước cho trẻ em trên phạm vi toàn tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua.

Đảm bảo an toàn cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua.

Ngoài các hình thức trên, còn tổ chức tuyên truyền qua hình thức phát tờ rơi đến các trường, các bậc cha mẹ có trẻ em về kiến thức phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em, tờ rơi hướng dẫn về ngôi nhà an toàn.

Để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, trước tiên cần dạy cho trẻ hiểu: tai nạn thương tích là khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, điều quan trọng là chúng ta phải biết xử lý ra sao. Trẻ cần phân biệt, nhận biết những nơi có thể gây nguy hiểm. Biết thận trọng khi chơi với những đồ vật có thể gây nguy hiểm như: cây, gậy, dao, kéo, đồ chơi sắt, nhọn…; biết cách phòng tránh và xử lý khi bị ngã, chảy máu: học cách xử lý khi bị thương nhẹ, cách sơ cứu khi bị chảy máu, biết cách tìm sự trợ giúp của người lớn khi xảy ra các tình huống tai nạn; phòng tránh và xử lý khi bị gãy tay, chân, cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi ở nhà một mình, khi đi chơi, khi ở trường học…​

Để hạn chế nguy cơ trẻ nhỏ bị tai nạn thương tích, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang đã và đang triển khai một số biện pháp phòng tránh cơ bản:

Phòng ngừa đánh nhau: Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau; không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kiếm, súng, cây vật nhọn; thường xuyên quản lý, giám sát trẻ em ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ sự đoàn kết, tình yêu thương.

Phòng ngừa tai nạn giao thông: Tại nhà và trường học phải có cổng, hàng rào, chú ý đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi; hướng dẫn các bé thực hiện luật an toàn giao thông; tuyên truyền phụ huynh không đi xe máy trong sân trường.

Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc: Bảng điện phải để trên cao, tuyệt đối không để bàn ủi nóng, đồ đun nấu trong phòng của trẻ; luôn quan tâm chăm sóc trẻ, không để trẻ chơi một mình ở các nơi có thể xảy ra tai nạn; để thuốc và hóa chất ngoài tầm tay với của trẻ em, không cho trẻ em tự uống thuốc.

Trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng tránh ngã: Sân, nền nhà cần bằng phẳng và không bị trơn trượt; cửa sổ, hành lang, cầu thang phải có tay vịn, lan can; không cho trẻ chơi gần những nơi không an toàn như tường nhà có nguy cơ sập xuống;  cần có hàng rào để ngăn trẻ không cho leo trèo.

Phòng ngừa đuối nước: Trẻ em cần rèn luyện thể lực và biết bơi theo quy định; khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn; không cho trẻ ra gần ao hồ, sông, mương một mình;  học sinh đi học qua sông, phà phải có người lớn đưa và phải đảm bảo an toàn; khi đi đò, thuyền, phà... phải luôn mặc áo phao bảo hộ; ở gia đình giếng, lu nước phải có nắp đậy an toàn cho trẻ.

Phòng ngừa điện giật: Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho trẻ nghịch phá; hệ thống điện phải an toàn, không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để trên cao.     

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực việc triển khai Mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” và “Cộng đồng an toàn” trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo đơn vị chức năng, thường xuyên kiểm tra các điểm trông giữ trẻ, các bể bơi, bến đò ngang, bến phà các công trình xây dựng, khu du lịch... rà soát, phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em, có biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường công tác xã hội hóa, có các chính sách khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng các điểm vui chơi an toàn, các bể bơi; tăng cường hoạt động phổ cập bơi cho trẻ em nhằm hạn chế tai nạn thương tích trẻ em.

PHA LÊ (ảnh chụp khi chưa thực hiện giãn cách xã hội)
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Trên thế giới có 1,5 triệu trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Trên thế giới có 1,5 triệu trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

2 năm trước

Theo thống kê mới nhất cho thấy khoảng 1,5 triệu trẻ em trên thế giới bị mồ côi do dịch Covid- 19, tính riêng tại Mỹ là hơn 140.000 trẻ em.
Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

2 năm trước

Với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI được triển khai từ ngày 1/10 đến 1/12/2021.
Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vaccine cho trẻ em

Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vaccine cho trẻ em

2 năm trước

Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới việc sớm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri ở...