THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 02:15

Tiền Giang: Hai gương mặt nhận giải thưởng Kim Đồng năm học 2021-2022

19/05/2022 | 06:28
Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2022), Tiền Giang có 2 đội viên tiêu biểu được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm học 2021-2022. Đây là giải thưởng danh giá ghi nhận những đóng góp của các em cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi do Trung ương Đoàn trao tặng.

Đó là em Nguyễn Ngọc Gia Hân (HS lớp 7/1 Trường THCS Xuân Diệu TP Mỹ Tho) và em Huỳnh Rony (HS lớp 9A1 Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp, huyện Cai Lậy).

Nguyễn Ngọc Gia Hân: công tác Đội để hoàn thiện bản thân

Không chỉ học giỏi, Gia Hân còn tích cực tham gia các phong trào Đội, rèn luyện thể thao… Các hoạt động do trường, lớp, phát động Gia Hân đều tham gia tích cực. Hiện cô bé đang sở hữu khá nhiều giải thưởng ở các cấp thành phố, cấp Tỉnh và Quốc gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi còn là HS tiểu học, cô bé Gia Hân là thủ lĩnh các phong trào Đội tại trường Tiểu học Thiên Hộ Dương TP Mỹ Tho. Năm học 2019-2020, với vai trò là Liên đội trưởng, Gia Hân cùng thầy Tổng phụ trách dẫn dắt các hoạt động của trường đạt nhiều thành tích.

Nguyễn Ngọc Gia Hân, chủ nhân của giải thưởng Kim Đồng.

Nguyễn Ngọc Gia Hân, chủ nhân của giải thưởng Kim Đồng.

Bản thân em được tuyên dương là Liên đội trưởng tham gia xuất sắc các phong trào đội với hàng loạt giải thưởng: giải Nhất hội thi nghi thức đội, Ủy viên Ban chỉ huy Liên đội tham gia tốt phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Sao đỏ…

Gia Hân thích rèn chữ đẹp. Cô bé từng đoạt giải Viết chữ đẹp cấp thành phố. Yêu thích môn tiếng Anh, Gia Hân đã cùng đội Bút chì của trường Tiểu học Thiên Hộ Dương tham gia cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới” do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Xuất sắc vượt qua hơn 4.000 đội dự thi, đội Bút Chì là 1 trong 72 đội tham gia vòng 2 và thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Anh. Gia Hân cùng đội Bút Chì đã đoạt giải III với phần thi thuyết trình về đất nước Brunei.  

Ngoài ra, Gia Hân còn vẽ giỏi nữa. Em đoạt giải khuyến khích cuộc thi vẽ tranh toàn quốc với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông”. Với bài thi viết tay và trang trí đẹp, em đoạt giải khuyến khích cuộc thi Sưu tầm và giới thiệu tem bưu chính “Tuổi trẻ Việt Nam với con tem Bưu chính” do Hội đồng Đội Trung ương phát động năm 2021.

Đặc biệt năm học 2021-2022 này, Gia Hân cùng đội Tuyên truyền Măng non của Trường THCS Xuân Diệu đoạt giải III cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam với An toàn giao thông” của Hội đồng Đội Trung ương. Gia Hân cũng đoạt thêm giải cá nhân cấp quốc gia với cuộc thi “Khí tượng thủy văn trong em” (giải Khuyến khích) và cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 với giải “Cây bút triển vọng”.

Gia Hân rất thích đọc sách khi rảnh rỗi. Sau khi đọc sách em còn ghi chép những điều tâm đắc, những câu văn hay…Gia Hân giành giải Bài thơ khuyến đọc hay nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp Tỉnh năm 2021, giải Nhì cuộc thi hùng biện “Quyển sách tôi yêu” năm 2022 do Thành đoàn phát động.

Gia Hân có ước mơ sau này làm công tác trong ngành truyền thông.

Gia Hân có ước mơ sau này làm công tác trong ngành truyền thông.

Gia Hân chia sẻ: em thích chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe. Môn em yêu thích là Aerobic. Với môn Aerobic này cô bé cũng “ẵm” hàng loạt giải thưởng như: huy chương vàng Aerobic cấp tỉnh, Hội khỏe Phù Đổng năm 2019; Huy chương Đồng Aerobic cấp thành phố năm 2019; giải Nhì Aerobic “Mừng Đảng- Mừng Xuân” 2020, đạt thành tích xuất sắc Liên hoan thể dục nhịp điệu -  Dân vũ cấp tỉnh. Em cũng có giải Là chi đội trưởng chi đội lớp 7/1 kiêm Liên đội phó của Trường THCS Xuân Diệu, Gia Hân không chỉ tích cực tham gia hoạt động Đội, mà còn học rất giỏi. Em giỏi đều các môn. Học kỳ I năm học này em đứng đầu lớp với điểm trung bình 10.0. Năm học vừa qua, Gia Hân là HS giỏi nhất khối 6.

Để có thể cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động, Gia Hân tranh thủ sắp xếp thời gian. Vào lớp em chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Những vấn đề không hiểu thì trao đổi ngay với bạn bè, thầy cô. Hân cố gắng giải quyết xong các bài trong lớp ngay sau khi học xong để có thời gian tự tìm thêm kiến thức để trên Internet và tham gia công tác đội.

Cô Lê Hoàng Phụng Minh, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/1 cho biết, Gia Hân là một chi đội trưởng gương mẫu. Em học giỏi, hát hay và thường giúp đỡ bạn bè nên được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến.

Chị Lê Hồng Gấm, Ban thường vụ Thành đoàn Mỹ Tho cho biết, Trường THCS Xuân Diệu TP Mỹ Tho có 4 em đoạt giải thưởng Kim Đồng trong 4 năm liên tiếp gần đây. Hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của TP Mỹ Tho phát triển nhờ sự đóng góp tích cực từ Liên đội các trường và các em đội viên. Trong đó Gia Hân là một trong những điển hình tiêu biểu. Em học giỏi, hát hay, vẽ đẹp…

Tích cực tham gia các hoạt động đội, Gia Hân biết cân bằng việc học tập, vui chơi. Vì vậy em không cảm thấy áp lực. Gia Hân có ước mơ sau này làm công tác trong ngành truyền thông. Em mong được giống như MC thời sự Hoài Anh của VTV.

Huỳnh Rony: cậu bé mê công tác Đội

Rony hiện là Liên đội tưởng Liên đội Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp huyện Cai Lậy và là lớp trưởng lớp 9A1. Cái tên Rony không xa lạ gì với “Làng Đội” ở huyện Cai Lậy nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung.

Huỳnh Rony yêu thích công tác Đội từ nhỏ. Các phong trào Đội, Rony không chỉ tham gia tích cực mà còn là hạt nhân dẫn dắt phong trào Đội của lớp, của trường, góp phần đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi của trường vươn lên mạnh mẽ. Là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu giai đoạn 2014-2019 của tỉnh Tiền Giang, Rony còn nhận giấy khen về hoạt động Đội như: chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2020-2021 do Tỉnh Đoàn trao tặng.

Rony nhận giải khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi Luật trẻ em toàn quốc.

Rony nhận giải khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi Luật trẻ em toàn quốc.

Rony có năng khiếu về hát và kể chuyện. Với giọng kể chuyện lôi cuốn em đã đem đến cho người nghe nhiều cung bậc cảm xúc nhất là những câu chuyện kể về Bác Hồ. Năm học 2020-2021 vừa qua Rony giành giải Nhất Hội thi kể chuyện Bác Hồ cấp huyện. Cũng trong năm học này Rony bội thu với hàng loạt giải thưởng: giải C song ca Hội thi ca khúc tuyên truyền chăm sóc và bảo vệ mắt cấp Tỉnh; giải nhất cấp huyện, giải Khuyến khích cấp tỉnh Liên hoan Tuyên truyền măng non về “Luật trẻ em”; giải III Hội thi nghi thức đội cấp huyện; giải III cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi Video Clip “Thiêng liêng Khúc hát Tiến quân ca”.

Với giải nhất cuộc thi Tìm hiểu kiến thức Luật Trẻ em cấp tỉnh, Rony là thí sinh đại diện cho Tiền Giang dự thi cấp quốc gia và đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Luật Trẻ em cũng trong năm học 2020-2021.

Cậu bé Rony thích thể thao, Rony thường chơi cầu lông và đoạt huy chương đồng cấp huyện. Tâm huyết với công tác Đội và phong trào thiếu nhi, mỗi khi có dịp gặp gỡ cô chú lãnh đạo, Rony thường đóng góp những ý kiến, nói lên trăn trở mà trong quá trình tham gia hoạt động Đội em đã nhìn thấy và cảm nhận được.

Là người sinh ra và lớn lên từ vùng sông nước, Rony còn cho biết bản thân em cũng muốn bơi thật giỏi nhưng chưa thực hiện được bởi nơi em sống xã Bình Phú huyện Cai Lậy chưa có hồ bơi để luyện tập. Vì vậy, Rony mong muốn có thêm sân chơi thể thao cho trẻ em đặc biệt là hồ bơi để các bạn nhỏ học kỹ năng bơi lội phòng, chống đuối nước.

Không chỉ tích cực trong hoạt động Đội, Rony còn có thành tích học tập đáng nể. Rony từng 2 lần nhận danh hiệu học sinh giỏi nhất trường (năm lớp 6 và lớp 7); học sinh giỏi nhất khối 8 (năm học 2020-2021). Được nhận danh hiệu HS xuất sắc toàn diện cấp tỉnh năm học 2019-2020. Năm học 2021-2022 này Rony liên tục giữa vững danh hiệu HS giỏi 9 năm liền. Cậu bé còn đoạt thêm giải Ba HS giỏi cấp huyện và giải Khuyến khích HS giỏi cấp Tỉnh môn Tiếng Anh.

Đang trong những ngày ôn thi vào lớp 10, sắp trưởng thành từ Đội, Rony chia sẻ cảm xúc của mình: Em không sao quên được những ngày tham gia công tác Đội. Các phong trào Đội đã giúp chúng em được giáo dục một cách toàn diện, tạo điều kiện cho em được tham gia sinh hoạt, rèn luyện tính năng động, sáng tạo, kỹ năng thực hành xã hội. Nơi đây còn là sân chơi để chúng em được gặp gỡ, giao lưu. Nhờ hoạt động Đội, em có thêm kỹ năng sống, có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tự nhiên, xã hội. Đặc biệt là đã trang bị cho các em cách xử lý về các tình huống trong cuộc sống.

Nói về cậu học trò của mình thầy Lương Văn Thảo, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 cho biết: Rony là một HS gương mẫu, rất siêng năng và chịu khó. Em học giỏi đều các môn, nổi trội là môn Tiếng Anh.

Vừa học giỏi vừa tham gia tốt công tác Đội, Rony cho biết: em phải nỗ lực rất nhiều. Ngoài kiến thức học được ở trường, em luôn tìm tòi kiến thức ở trong sách báo, Internet để khắc sâu bài học. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới đây, em mong mình thi tốt để vào được ngôi trường yêu thích. Em mong sau này được theo học ngành y tế hoặc ngành dược để giúp đỡ được nhiều người.

XUÂN UYÊN
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Tiền Giang: Bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh khiếm thính

Tiền Giang: Bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh khiếm thính

1 năm trước

Ngày 14/5, tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Ban quản lý Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính...
Tiền Giang khai giảng Dự án dạy bơi cho trẻ khuyết tật năm 2022

Tiền Giang khai giảng Dự án dạy bơi cho trẻ khuyết tật năm 2022

1 năm trước

Ngày 28/4, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Mỹ Tho phối hợp với tổ chức AWSOM (The Australia Water Safety on the Mekong River) của Úc tổ chức Lễ khai giảng Dự án dạy bơi cho trẻ khuyết tật...
UBND tỉnh Tiền Giang trao tặng bằng khen cho Trung tâm CEDC

UBND tỉnh Tiền Giang trao tặng bằng khen cho Trung tâm CEDC

1 năm trước

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa trao tặng bằng khen cho Trung tâm giáo dục truyền thông CEDC do đã có thành tích đóng góp xây dựng công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn xã Thanh Bình năm...
Trung tâm CEDC tặng quà cho học sinh vượt khó hiếu học ở tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long

Trung tâm CEDC tặng quà cho học sinh vượt khó hiếu học ở tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long

2 năm trước

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 và hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông...