THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 09:16

Tỉnh Kiên Giang phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên xuống 4,5%

14/10/2021 | 11:03
Đó là mục tiêu chính của tỉnh Kiên Giang trong Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang vẫn còn tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm để phụ giúp gia đình, nhiều trẻ em có nguy cơ lao động sớm. Theo số liệu sơ bộ 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 3.413 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 24.048 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đa phần các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; là trẻ em bỏ học; trẻ em ở các xã bãi ngang ven biển, vùng sâu, vùng xa; trẻ em có cha, mẹ ly hôn; mồ côi cha, mẹ; có cha, mẹ tham gia các tệ nạn xã hội hoặc nghiện rượu, lười lao động… Những công việc các em thường làm như bán vé số, bán hàng rong, bán tạp hóa, làm công nhật cho các cơ sở thu mua, chế biến thủy sản nhỏ, lẻ…

Sở dĩ tồn tại tình trạng này là do sự phát triển của xã hội làm gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo; diễn biến của các tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp; thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch Covid-19 xảy ra đã tác động trực tiếp đến trẻ em và gia đình, làm gia tăng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em tham gia lao động sớm.

Hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đẩy các em đến với lao động sớm.

Hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đẩy các em đến với lao động sớm.

3 nhóm mục tiêu và định hướng đến năm 2030 

Để phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em, tỉnh Kiên Giang chú trọng công tác phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp trẻ em lao động trái quy định của pháp luật (gọi tắt là lao động trẻ em) và trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em. Phấn đấu giảm tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên từ 5 đến 17 tuổi xuống 4,9%; 100% trẻ em có nguy cơ, lao động trẻ em và trẻ em bị mua bán vì mục đích bóc lột sức lao động khi có thông báo được hỗ trợ, can thiệp kịp thời, được quản lý, theo dõi; trên 90% trẻ em có nguy cơ, lao động trẻ em được tiếp cận giáo dục phổ thông và đào tạo nghề phù hợp.

Truyền thông về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em để làm sao 90% cán bộ, giáo viên trong các cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, 70% cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, 70% trẻ em, 90% doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ gia đình trong các làng nghề được cung cấp thông tin, kiến thức về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Đào tạo, tập huấn về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em để 90% công chức, viên chức cấp tỉnh, huyện, thành phố và 70% cán bộ, công chức cấp xã ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến vấn đề lao động trẻ em được tập huấn kiến thức, kỹ năng về quản lý, phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp giảm thiểu lao động trẻ em; 90% doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, 70% hợp tác xã, hộ gia đình, đặc biệt hợp tác xã, hộ gia đình trong các làng nghề được tập huấn các kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp giảm thiểu lao động trẻ em.

Em Nguyễn Thị Huế Trân, học sinh trường THCS Nam Yên, huyện An Biên từ năm lớp 6 đã phải bỏ học lên Bình Dương lao động sớm cùng cha mẹ. 
Qua tuyên truyền, vận động của các thầy cô và các cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Trân đã được bà nội lên Bình Dương đón về nhà để tiếp tục đi học. Ảnh: Truyền hình Vì trẻ em

Em Nguyễn Thị Huế Trân, học sinh trường THCS Nam Yên, huyện An Biên từ năm lớp 6 đã phải bỏ học lên Bình Dương lao động sớm cùng cha mẹ. Qua tuyên truyền, vận động của các thầy cô và các cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Trân đã được bà nội lên Bình Dương đón về nhà để tiếp tục đi học. Ảnh: Truyền hình Vì trẻ em

Định hướng đến năm 2030, phấn đấu giảm tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên từ 5 đến 17 tuổi xuống 4,5%; giảm tối đa tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong số lao động trẻ em và người chưa thành niên.

Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030

Tỉnh Kiên Giang sẽ tiến hành rà soát, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Nâng cao năng lực của chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là phổ biến kiến thức đến người sử dụng lao động về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Tăng cường phòng ngừa, phát hiện và hỗ trợ, can thiệp lao động trẻ em và trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em ở các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp cơ sở, chú trọng lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và trong các chuỗi cung ứng. Phòng, chống tội phạm mua bán trẻ em vì mục đích bóc lột sức lao động. Áp dụng thực hiện quy trình, mạng lưới phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp lao động trẻ em và trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em gắn với hệ thống bảo vệ trẻ em.

Hỗ trợ lao động trẻ em, trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em và gia đình tiếp cận chính sách, chương trình, dịch vụ giảm nghèo, an sinh xã hội, giáo dục phổ thông và đào tạo nghề phù hợp.

Tiếp tục triển khai, duy trì các mô hình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; giai đoạn 2021-2025 dự kiến triển khai, duy trì và nhân rộng mô hình tại 15 xã, phường, thị trấn (01 xã/huyện).

Tăng cường hợp tác quốc tế về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em nhằm trao đổi kinh nghiệm, vận động nguồn lực trong nước và quốc tế. Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân trong phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách về phòng ngừa lao động trẻ em trái quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp sử dụng lao động trẻ em…

UNND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố cùng phối hợp triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Kế hoạch.

Tuấn Minh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Hướng tới dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên nghiệp

Hướng tới dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên nghiệp

2 năm trước

Các mô hình trung tâm công tác xã hội, bảo trợ xã hội cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em đã góp phần phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, hỗ trợ kịp thời...
Lá chắn bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Lá chắn bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

2 năm trước

Đại dịch Covid-19 khiến cho trẻ phải học online, giãn cách xã hội làm cho trẻ không có cơ hội tiếp xúc với bạn bè… dẫn đến trẻ sử dụng điện thoại, máy tính quá mức. Trên mạng,...
Tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

2 năm trước

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ trẻ trước “cám dỗ” của thiết bị công nghệ.
Be Internet Awesome dạy trẻ em Việt Nam sử dụng Internet an toàn

Be Internet Awesome dạy trẻ em Việt Nam sử dụng Internet an toàn

2 năm trước

Chương trình Be Internet Awesome được triển khai với mong muốn trang bị các kiến thức, công cụ cần thiết để trẻ em có thể tự bảo vệ, phát triển an toàn lành mạnh trên...
Chứng rối loạn tâm thần cản trở trẻ em phát triển toàn diện

Chứng rối loạn tâm thần cản trở trẻ em phát triển toàn diện

2 năm trước

Hơn 13% trẻ vị thành niên từ 10-19 tuổi phải chung sống với rối loạn tâm thần được chẩn đoán theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đây là thông tin được cập nhật...