THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 02:43

Tổng kết Chiến dịch truyền thông“Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”

21/11/2022 | 19:17
Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Chiến dịch truyền thông “Thanh Niên Chuẩn - nói không với định kiến giới”. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng tháng hành động và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 nhằm thay đổi định kiến giới trong công việc gia đình, trách nhiệm tài chính, lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới, xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, hạnh phúc.
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn tặng hoa cho bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và bà Migena Shulla, Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn tặng hoa cho bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và bà Migena Shulla, Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam.

Dự và phát biểu tại chương trình có đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Bà Migena Shulla, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, một số người nổi tiếng đồng hành cùng chiến dịch như Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn), Rapper Hưng Rica, các KOLs, nghệ sĩ, chuyên gia về tâm lý và giới.

Chiến dịch truyền thông “Thanh Niên Chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức theo 4 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 01/2022 đến tháng 11/2022 với 4 chủ đề “Việc nhà không của riêng ai”; “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”; “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”; “Phụ nữ có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công”. Các giai đoạn được triển khai nhằm hướng tới mục tiêu xóa bỏ định kiến giới trong thực hiện việc nhà, gánh vác trách nhiệm tài chính trong gia đình, trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới trong xã hội.

Sau 10 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: 31 ngàn người theo dõi trang Fanpage Thanh Niên Chuẩn; Ra mắt MV ca khúc chủ đề chiến dịch với tên gọi “Việc nhỏ to, ta cùng lo” đón nhận sự quan tâm lớn từ khán giả với 280.000 lượt tiếp cận và tương tác; Phát sóng chuỗi sitcom trên các nền tảng với 20.000 lượt đánh giá 5 sao trên nền tảng VieOn cùng hơn 180.000 lượt tiếp cận và tương tác trên trang Fanpage. Tháng 6/2022, dự án cũng đã tổ chức thành công cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh Niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và có sức lan tỏa rất mạnh mẽ cả trong và ngoài nước với hơn 212.000 lượt tiếp cận; gần 53.000 lượt bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của người tham gia. Trong khuôn khổ giai đoạn 3, dự án tổ chức Chương trình truyền thông “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính” tại Trường THPT Chu Văn An với sự tham gia của các chuyên gia về tâm lý, giới; khách mời là lãnh đạo của các công ty, tập đoàn thu hút sự tham dự của 1.500 học sinh trực tiếp và 25.000 lượt xem trực tuyến.

Một tiểu phẩm truyền thông về bình đẳng giới được biểu diễn tại chương trình.

Một tiểu phẩm truyền thông về bình đẳng giới được biểu diễn tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho biết: “Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới trong đoàn viên, thanh niên và thiếu niên nhi đồng. Tiếp tục vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi xung kích thực hiện bình đẳng giới thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày để cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.”

Hưởng ứng các hoạt động của chiến dịch, Plan International Việt Nam đã phát động thử thách “Tôi là Thanh Niên Chuẩn” dưới dạng hashtag challenge trên nền tảng Tiktok từ ngày 15/09/2022. Sau hơn 1 tháng phát động, thử thách đã thu hút người dùng TikTok sáng tạo hàng trăm video nhằm truyền tải quan điểm giới tích cực, bình đẳng, phù hợp với thông điệp “Thanh Niên Chuẩn – Nói không với định kiến giới”. Hashtag #ThanhNienChuan trên Tiktok đã đạt 67.2 triệu lượt xem, hashtag #noikhongvoidinhkiengioi đạt 48.9 triệu lượt xem, cho thấy chiến dịch đang truyền tải những thông điệp tích cực được giới trẻ hưởng ứng.

“Thanh Niên Chuẩn – Nói không với định kiến giới” là chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thông qua khuôn khổ sáng kiến Investing In Women. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chiến dịch sử dụng cách tiếp cận rất mới là "Enter-mation" tức là truyền tải thông điệp, đưa information (thông tin) thông qua hình thức entertainment (giải trí). Thanh Niên Chuẩn đem thông điệp của mình lan tỏa đến với mọi người, đặc biệt là thanh niên thông qua âm nhạc, thông qua nhảy múa, thông qua phim sitcom, thông qua những câu chuyện nhân vật đầy tính truyền cảm hứng. Cách tiếp cận này đã đạt được nhiều thành công vượt ngoài sức mong đợi, đặc biệt là khi triển khai trên mạng xã hội kết hợp với việc tận dụng mạng lưới Đoàn viên Thanh niên rộng khắp, lớn mạnh của Trung ương Đoàn.

Chia sẻ trong phần mở đầu, bà Migena Shulla, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International tại Việt Nam bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào được chứng kiến những thành quả rực rỡ của chiến dịch cũng như công tác bình đẳng giới tại Việt Nam, khi chính những định kiến này cũng từng là câu chuyện cuộc đời bà. “Tôi thực sự rất vui mừng nhìn thấy con số những Thanh Niên Chuẩn không ngừng tăng lên – những người nói không với định kiến giới. Và tôi tin chắc rằng con số này sẽ còn nhân thêm nhiều nữa. Công việc này vừa tuyệt vời, vừa vui vẻ thú vị - đó là truyền thông về bình đẳng thông qua âm nhạc, nhảy múa, thông qua phim ngắn, thông qua những câu chuyện nhân vật, hay thông qua những thử thách trên mạng xã hội.”

Lễ Tổng kết là cơ hội để các đơn vị phối hợp cùng nhìn lại kết quả các hoạt động đã diễn ra trong suốt 4 giai đoạn của chiến dịch, khẳng định lại các thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới và tinh thần nói không với định kiến giới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng mong muốn truyền tải tinh thần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, cổ vũ tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức bố trí khu vực triển lãm để chiếu lại những hình ảnh đẹp xuyên suốt hành trình chiến dịch. Tại đây, đại biểu, người tham dự chương trình có thể tham gia tô màu, viết thông điệp và ký tên vào chiếc cây “Bình đẳng” để cùng chung tay lan tỏa tinh thần bình đẳng giới, vì một xã hội văn minh.

Vân Nhi
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

5 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Dấu hiệu nhận biết lác ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết lác ở trẻ nhỏ

1 năm trước

Lác mắt là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ với nhiều dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Bố mẹ cần chú ý quan sát để giúp con phát hiện và thăm khám, điều trị kịp thời tránh ảnh...
Những hành xử của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy tội lỗi

Những hành xử của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy tội lỗi

1 năm trước

Rất nhiều trường hợp, phản ứng của cha mẹ làm trẻ cảm thấy xấu hổ, tội lỗi và gây ra tổn thương để cho con mà chính họ cũng không nhận ra.
Tình trạng phân biệt đối xử trẻ em trên khắp thế giới

Tình trạng phân biệt đối xử trẻ em trên khắp thế giới

1 năm trước

Tình trạng phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử với trẻ em đang diễn ra lan tràn ở khắp các quốc gia trên thế giới. Đây là đánh giá của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong...
Đề xuất tổng vốn đầu tư trường tiểu học tư thục ít nhất 50 tỷ đồng

Đề xuất tổng vốn đầu tư trường tiểu học tư thục ít nhất 50 tỷ đồng

1 năm trước

Trường tiểu học tư thục cần có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục, cụ thể, tổng số vốn đầu tư ít nhất được tính toán căn cứ...
Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng và sách “Nghệ thuật dessin”

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng và sách “Nghệ thuật dessin”

1 năm trước

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng vừa trở về TP. HCM ra mắt công chúng ấn phẩm "Nghệ thuật dessin". Lần đầu tiên, các kiến thức về nghệ thuật và chất liệu vẽ dessin, kể từ thế kỷ XIII - XV,...