THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:18

TP.HCM: Các trường chủ động lựa chọn các đầu sách giáo khoa để giảng dạy

05/11/2022 | 14:27
UBND TP HCM vừa có quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 3, 7, 10 (thuộc nhiều bộ sách khác nhau của các nhà xuất bản) để giảng dạy trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2022-2023.
Học sinh chọn mua SGK. Ảnh: NHẬT THỊNH

Học sinh chọn mua SGK. Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo quyết định của UBND TP HCM, danh mục SGK lớp 7, lớp 10 sử dụng từ năm học 2022-2023 được phê duyệt có 31 SGK lớp 7 và 51 SGK lớp 10. Trong đó có nhiều đầu sách thuộc các bộ sách khác nhau của các NXB khác nhau.

Cụ thể, ở môn toán lớp 10, danh mục sách được phê duyệt gồm cả sách thuộc bộ Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm và bộ Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam. Ở danh mục SGK lớp 7, ở môn toán lớp 7, có 3 sách cùng được phê duyệt thuộc các bộ Chân trời sáng tạo, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cánh diều của 2 NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Đại học Sư phạm. Ở danh mục SGK lớp 3, có 24 đầu sách được phê duyệt, trong đó có 20 bản thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, còn lại thuộc một số NXB khác.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, dựa trên danh mục các đầu SGK được UBND TP phê duyệt, các trường sẽ đề xuất với sở giảng dạy những đầu sách, bộ sách nào. Các trường tiến hành bỏ phiếu và đề xuất. Đề xuất nào được bỏ phiếu nhiều nhất thì lựa chọn. Trong trường hợp sách mà trường chọn không nằm trong danh mục sách được UBND TP phê duyệt thì sẽ tổ chức lựa chọn lại và vẫn theo quy trình sách nào được bỏ phiếu nhiều thì chọn sách đó. Đảm bảo sự thống nhất chung trong nhà trường và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

"Hiện nay giáo viên trong các nhà trường dạy theo chương trình, không dạy theo SGK vì SGK không còn là pháp lệnh nữa. Song song đó là quá trình kiểm tra, đánh giá học sinh cũng thực hiện dựa trên đánh giá năng lực của các em, sử dụng nhiều dữ liệu để đánh giá học sinh đạt được ở mức độ nào, không nhất thiết căn cứ vào SGK" đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay.

Theo lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục, hiện nay rất ít giáo viên phụ thuộc vào SGK để giảng dạy, SGK chỉ là một tài liệu tham khảo cho giáo viên, các thầy cô có thể kết hợp nhiều bộ sách khác nhau để giảng dạy, miễn đáp ứng theo khung chương trình và giúp HS đạt được các phẩm chất, năng lực cần có theo từng giai đoạn.

XQ
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”

Trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”

1 năm trước

Ngày 1/11, tại thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức vòng Chung kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” năm 2022.
Quảng Trị khen thưởng học sinh lớp 1 nhặt của rơi, trả lại người đánh mất

Quảng Trị khen thưởng học sinh lớp 1 nhặt của rơi, trả lại người đánh mất

1 năm trước

Ngày 1/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ký Quyết định về việc tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm theo tiền thưởng 1.490.000 đồng cho em Nguyễn Ban Mai, học sinh...
Quảng Ngãi trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Quảng Ngãi trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

1 năm trước

Sáng 1/11, Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ngãi năm 2022. Đây là cuộc thi do Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở...
Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

1 năm trước

Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” sẽ được tổ chức tại Công viên Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội vào ngày 27 tháng 11 để kêu gọi cộng đồng...