THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 04 NĂM 2024 03:51

“Trái tim cho em” khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em Nam Định

13/08/2022 | 21:59
Trong 2 ngày 13-14/8, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định sẽ khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho khoảng 1.500 trẻ em tỉnh Nam Định. Chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định tổ chức .
Ảnh TTXVN.

Ảnh TTXVN.

Được biết, đây là lần thứ 5 Chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Nam Định. Trong 4 lần trước tổ chức tại Nam Định, Chương trình “Trái tim cho em” đã khám cho gần 5.000 trẻ; phát hiện hơn 830 trẻ bị bệnh tim; mổ miễn phí cho 159 trẻ.

Bác sĩ Đinh Tiến Dũng, Bệnh viện Tim Hà Nội thông tin, qua thực tế khám sàng lọc cho thấy, tỷ lệ trẻ có bệnh tim, đã bị bệnh tim, đã được điều trị bệnh tim ở Nam Định tương đối nhiều. Nhiều trẻ đã được mổ, điều trị có kết quả tốt. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ ghi nhận một số trường hợp cần chỉ định mổ sớm.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, trẻ có triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào; trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm hoặc không thể chấm dứt bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh... các gia đình cần đưa trẻ đến bệnh viện khám xác định bệnh và điều trị.

Chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2008 đến nay. Đây là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam; hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp, phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được Chương trình "Trái tim cho em" hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Chương trình "Trái tim cho em" đã đến với trẻ em nghèo của các tỉnh: Đồng Nai, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Kạn, Sóc Trăng, Lạng Sơn, Trà Vinh và Bình Dương với hơn 8.000 trẻ đã được các bác sĩ tim mạch thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời.

Năm 2021, chương trình đã khám chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 5.000 trẻ, phê duyệt và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 300 trẻ. Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca lên tới 40 triệu đồng, giảm gánh nặng đáng kể cho những gia đình nghèo có con mắc bệnh tim bẩm sinh.

PV
Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

1 tháng trước

Trước kia, việc tìm xe 7 chỗ đẹp tại Việt Nam khá khó khăn. Tuy nhiên từ khi các dòng xe 7 chỗ nhập khẩu tràn về Việt Nam, người dùng có nhiều lựa chọn xe hơi 7 chỗ đẹp, tiện nghi và an...
“Cảm ơn mẹ” -  Món quà âm nhạc tri ân đấng sinh thành

“Cảm ơn mẹ” - Món quà âm nhạc tri ân đấng sinh thành

1 năm trước

Vu Lan - mùa của những xúc cảm dâng trào khi bồi hồi nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào bên người mẹ yêu thương. Giới thiệu tới công chúng vào đúng dịp này, phim ca nhạc “Cám ơn mẹ”...
Vì sao trẻ thích cắn?

Vì sao trẻ thích cắn?

1 năm trước

Nhiều ông bố bà mẹ phát cáu khi thấy con cắn lung tung mọi thứ trong nhà. Hãy bình tĩnh và thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ thích cắn bạn nhé.
Hiếu thuận không chỉ trong mùa Vu lan

Hiếu thuận không chỉ trong mùa Vu lan

1 năm trước

Lễ Vu Lan - Rằm tháng Bảy âm lịch mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp đất nước, nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà,...