THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 06:30

Trẻ được sinh ra trong đại dịch có IQ thấp hơn so với trẻ em bình thường?

07/04/2022 | 14:30
Một nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra khả năng nói, khả năng vận động và nhận thức tổng quát của những đứa trẻ được sinh ra trong thời kì đại dịch đã giảm đáng kể so với những đứa trẻ được sinh ra trước đó.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021 không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều như trước. Bên cạnh đó, việc ở nhà quá nhiều cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng các chỉ số phát triển của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chỉ số nhận thức tổng quát của trẻ nhỏ trong hai năm 2020 và 2021 và so sánh với các chỉ số trong 10 năm về trước. Điểm IQ trung bình trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn cho trẻ từ 03 tháng đến 03 tuổi là khoảng 100 điểm vào những năm 2011 đến 2019, nhưng con số này giảm xuống còn 78 điểm đối với trẻ sinh ra trong thời kỳ đại dịch.

Nghiên cứu đã khảo sát 672 trẻ em của bang Rhode Island, trong đó 188 bé sinh sau tháng 7 năm 2020, 308 bé sinh trước tháng 1 năm 2019 cộng thêm 176 bé có ngày sinh từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Những bé được làm nghiên cứu chủ yếu là da trắng, sinh đủ tháng và không có khuyết tật.

Không những thế, các bé trai và các bé có nền tảng kinh tế thấp hơn lại có số điểm kém hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Ông Sean Deoni, phó giáo sư nhi khoa, Đại học Brown, tác giả nghiên cứu nói rằng các rối loạn về nhận thức là điểm nhận biết chính còn sự khác biệt về điểm số thì không quá rõ ràng.

Ông Deoni chia sẻ: “Chính vì các bậc phụ huynh vừa phải làm việc tại nhà vừa phải chăm sóc con cái mà không có trợ giúp sẽ khiến các bậc cha mẹ trở nên căng thẳng, lo lắng, dẫn đến trẻ ít được tương tác với bố mẹ cũng như môi trường xung quanh”.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã đề xuất các chương trình hỗ trợ của chính phủ để góp phần giảm thiếu các tác động của đại dịch Covid-19 đến trẻ em được sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế còn chưa cao.

Tuy nhiên, ông Deoni tỏ ra lo ngại do dữ liệu của nghiên cứu chủ yếu tập trung vào trẻ em ở những gia đình khá giả. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đang cố gắng xem xét và gia tăng khảo sát cũng như tìm hiểu kĩ hơn các yếu tố cơ bản nhằm giúp trẻ em hồi phục lại trạng thái bình thường khi đại dịch kết thúc hoàn toàn.

Sơn Bách
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Rực rỡ sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam

Rực rỡ sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam

2 năm trước

Hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), trong tháng 4 đến ngày 3/5/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra các hoạt động với chủ đề “Rực rỡ sắc...
Thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đạt danh hiệu Thư viện trường học xuất sắc.

Thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đạt danh hiệu Thư viện trường học xuất sắc.

2 năm trước

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang vừa có buổi kiểm tra và công nhận thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh (huyện Chợ Mới) đạt Thư viện trường học xuất sắc. Đây là thư viện trường học đầu...
Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất

Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất

2 năm trước

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tràm Chim 1, thị trấn Tràm Chim vừa trao tặng Giấy khen và tiền thưởng của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và tặng Giấy khen của Ban giám hiệu...
Yên Bái: Học sinh tất cả các cấp đi học trực tiếp từ ngày 7/4

Yên Bái: Học sinh tất cả các cấp đi học trực tiếp từ ngày 7/4

2 năm trước

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 954 về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tổ chức dạy học trong các cơ sở giáo dục.
Phú Thọ tăng cường quản lý đối với xe đưa đón học sinh

Phú Thọ tăng cường quản lý đối với xe đưa đón học sinh

2 năm trước

Mới đây, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 380/SGD&ĐT-GDTrH về việc tăng cường quản lý đối với xe đưa đón học sinh.