THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 12:34

Trẻ không gần gũi bố dễ mắc 4 khuyết điểm khi lớn lên

10/02/2023 | 06:46
Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Gerdi tin rằng người bố đóng một vai trò độc nhất trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ và sự tồn tại của bố là một sức mạnh đặc biệt đối với đứa trẻ.

Những người bố thường không thể hiện cảm xúc bên trong của mình, vì vậy giao tiếp với con cái thường ít hơn so với mẹ. Tuy nhiên, sâu thẳm trong trái tim của họ đều dành chỗ ấm áp và yêu thương nhất cho con.

Gerdi cho rằng thời gian để một ông bố thiết lập mối quan hệ với con cái muộn hơn so với người mẹ. Điều này chủ yếu được quyết định bởi cấu trúc sinh lý của nam - nữ và vai trò khác nhau của cha - mẹ trong cuộc sống của con cái.

Những đứa trẻ có mối quan hệ không tốt với bố thường có xu hướng mắc phải bốn khuyết điểm khi chúng trưởng thành.

Đứa trẻ bị mặc cảm

Nhiều người cho rằng người cha có ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái. Trên thực tế, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

Dù là trai hay gái thì vai trò của người bố đều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của con. Nhiều người luôn vắng mặt trong giáo dục gia đình, khiến con cái thấy bị thờ ơ. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình kiểu này thường có lòng tự trọng thấp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nhiều người bố thường bày tỏ tình yêu với con cái bằng những điều kiện kèm theo, chẳng hạn: "Bố yêu con, nhưng con phải đạt được một mục tiêu nào đó thì con mới có thể khiến bố vui lòng". Cách thể hiện này dường như gợi ý tâm lý cho trẻ: Nếu con không đủ tốt, con không xứng đáng được yêu thương.

Chịu ảnh hưởng lâu dài trẻ sẽ mặc cảm, tự ti. Đối với con trai, chúng có thể cảm thấy xa cách cha mình và tự gây áp lực để được cha chấp thuận.

Đối với con gái, bố là người khác giới đầu tiên con tiếp xúc trong đời. Khi không cảm nhận được tình yêu của bố mình, sau này, các cô gái sẽ tự đặt mình vào thế bất lợi khi tìm bạn đời, cảm thấy mình không đủ tốt với đối phương, cho dù điều kiện của đối phương rất kém.

Trật tự nội tâm không ổn định

Trên thực tế, phương thức tư duy của trẻ em trước 12 tuổi tương đối đơn lẻ. Suy nghĩ của chúng rất khác với thế giới của người lớn, chúng sẽ không coi việc bố đánh đòn là dạy dỗ, chúng sẽ chỉ nghĩ rằng bố ghét chúng và luôn cho rằng chúng không vừa mắt. Trong những tình huống như vậy, mối quan hệ bố con có thể trở nên căng thẳng.

Trong cuốn sách “Chứng rối loạn ăn uống”, tác giả có đề cập đến mối quan hệ giữa bố và con có thể gây ra vấn đề rối loạn ăn uống ở trẻ... Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng những cô gái có mối quan hệ không tốt với bố mình có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống hơn.

Đây là chứng bệnh có khả năng xuất hiện rất lớn ở những người có sức khỏe tâm lý và tình cảm gặp vấn đề. Khi gặp các vấn đề tâm lý, họ tìm đến thức ăn để giải tỏa. Những người này thường có xu hướng tự ti, theo chủ nghĩa hoàn hảo, lòng tự trọng thấp, tính cách bốc đồng và các mối quan hệ rắc rối.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do dự

Bên cạnh việc thờ ơ với con cái hay thường xuyên mắng mỏ thì cũng có ông bố rất nghiêm khắc với con cái và yêu cầu mọi hành động của con phải nằm trong tầm kiểm soát của chính họ. Họ luôn ra lệnh, chỉ thị, can thiệp quá sâu vào đời sống, công việc của con. Kiểu bố này trong tâm lý học được gọi là người độc đoán.

Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của người cha độc đoán sẽ có tính ỷ lại, chúng sẽ do dự khi làm bất cứ điều gì khi lớn lên.

Chuyên gia Wu Zhihong cho rằng cha mẹ quyết định thay con là đang giết chết cuộc sống của con cái họ. Kiểu người cha này không coi đứa trẻ là một cá thể độc lập mà chỉ coi nó như một phần phụ của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dễ hối hận và tự trách mình

Nhiều ông bố không bao giờ chủ động khen ngợi hay khuyến khích, luôn có cớ để đánh mắng con. Kiểu quan hệ cha mẹ và con cái này sẽ khiến trẻ khi lớn lên sẽ dễ hối hận và tự trách mình, bất kể chuyện gì xảy ra, chúng sẽ cảm thấy đó là vấn đề của mình và tự nhận lỗi về mình.

Theo giadinhonline.vn
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

1 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
Thông tin mới về tuyển sinh 2023 của các trường quân đội

Thông tin mới về tuyển sinh 2023 của các trường quân đội

1 năm trước

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa thông tin dự kiến về tuyển sinh năm 2023 với các trường quân đội. Theo đó, cơ bản các trường quân đội tuyển sinh năm 2023 vẫn giữ ổn định...
Trẻ phát bệnh vì thời tiết nồm ẩm

Trẻ phát bệnh vì thời tiết nồm ẩm

1 năm trước

Thời tiết nồm ẩm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển, khiến số trẻ mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa, truyền nhiễm gia tăng.
Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân

Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân

1 năm trước

Chương trình “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” vừa được Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức.
Cậu bé ngủ ngoài trời suốt ba năm

Cậu bé ngủ ngoài trời suốt ba năm

1 năm trước

Để thử thách bản thân và được cha mẹ ủng hộ, cậu bé 14 tuổi Isaac Ortman, ở Duluth, Minnesota đã ngủ một mình ngoài sân kể cả dưới cái lạnh âm 38 độ.
Cần tạo dựng môi trường không gian mạng an toàn cho trẻ

Cần tạo dựng môi trường không gian mạng an toàn cho trẻ

1 năm trước

Khởi nguồn từ một sáng kiến trong dự án Biên giới an toàn của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004, Ngày An toàn Internet hiện đã vượt qua mọi biên giới địa lý và được tổ chức thường...