CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 05:08

Triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 – 2030

17/03/2022 | 10:24
Ngày 8/3/2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND nhằm triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2030.

Mục đích của Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đối với việc quản lý tổ chức các hoạt động bơi và phát triển phong trào tập luyện bơi cho trẻ em. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh đối với việc tổ chức các hoạt động bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên, hướng dẫn viên làm công tác trẻ em của các ban, ngành, đoàn thể liên quan về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn đuối nước trẻ em nhằm bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội, góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Một lớp học bơi của trẻ em Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Một lớp học bơi của trẻ em Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Kế hoạch đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể gồm: 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai Chương trình bơi an toàn cho trẻ em. 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai mô hình trẻ em toàn xã, phường, thị trấn biết bơi, học sinh toàn trường biết bơi; Phấn đấu từ 70% trở lên trẻ em 06 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước vào năm 2025 và từ 80% trở lên vào năm 2030; từ 60% trở lên trẻ em 06 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn vào năm 2025 và từ 70% trở lên vào năm 2030; Đảm bảo 100% các cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị chuyên môn, vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Từ 95% trở lên số hộ gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em vào năm 2025 và 100% vào năm 2030. Hàng năm, 100% các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên địa bàn. Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước vào năm 2025 và 20% vào năm 2030 so với năm 2020.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra một số nhiệm vụ giải pháp như: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng xã hội; Xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể trong công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động dạy bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; Kiện toàn và phát triển mạng lưới dịch vụ đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường nước…

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Tuấn Minh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nhức nhối tình trạng xâm hại trẻ em tại Bình Dương

Nhức nhối tình trạng xâm hại trẻ em tại Bình Dương

2 năm trước

Là con của lao động ngoại tỉnh đến Bình Dương làm việc, đa phần trẻ em nhập cư sống ở các khu nhà trọ hoặc các khu có tình hình an ninh trật tự phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an...
Gây quỹ học bổng cho trẻ em mồ côi

Gây quỹ học bổng cho trẻ em mồ côi

2 năm trước

Vừa qua, Lớp Truyền thông Văn hóa 8.1 Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đoàn Cơ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Mang nắng...
Trẻ em mắc Covid tại TP HCM tăng gấp đôi mỗi tuần

Trẻ em mắc Covid tại TP HCM tăng gấp đôi mỗi tuần

2 năm trước

Từ tháng 2 đến nay, số trẻ mắc Covid-19 ở TP HCM tăng 2-3 lần mỗi tuần, chủ yếu ở nhóm trẻ tiểu học.
Trẻ em khỏi COVID-19 có nên tiêm vaccine không, bao lâu thì tiêm cho hiệu quả?

Trẻ em khỏi COVID-19 có nên tiêm vaccine không, bao lâu thì tiêm cho hiệu quả?

2 năm trước

Theo khuyến cáo, dù đã khỏi COVID-19, trẻ từ 5 - 11 tuổi vẫn nên tiêm vaccine để giảm nguy cơ tái nhiễm và mắc bệnh nặng.