CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 04 NĂM 2024 03:07

Ươm mầm tài năng âm nhạc cổ điển

09/03/2022 | 06:12
Giáo dục âm nhạc nói chung và âm nhạc cổ điển nói riêng góp phần phát triển trí tuệ và nhân cách toàn diện cho trẻ em. Âm nhạc có khả năng vỗ về và chữa lành những vết thương.
Biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch TP HCM, chỉ huy Honna Tetsuji, Tp. HCM 10-20

Lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển

Thời gian gần đây, sự gia tăng những buổi biểu diễn âm nhạc hàn lâm cùng sự quan tâm hơn của phụ huynh đối với việc cho con học nhạc… là tín hiệu tích cực thúc đẩy sự “chuyển mình” của âm nhạc cổ điển trong nước. Ðiều này càng thôi thúc, củng cố niềm tin cho những nghệ sĩ trẻ dồn tâm huyết đào tạo tài năng âm nhạc nhí.

Ðể tạo ra môi trường cho âm nhạc cổ điển, không chỉ biểu diễn hay tổ chức biểu diễn mà còn cần đào tạo và giảng dạy. Cũng vì lẽ đó mà năm 2018, ngay sau khi về nước, nghệ sĩ piano Lưu Ðức Anh quyết định “đầu quân” cho Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trở thành một trong những giảng viên trẻ tuổi nhất (25 tuổi) của khoa Piano. Anh là thành viên sáng lập Maestoso - nhóm nhạc quy tụ những tài năng trẻ âm nhạc cổ điển; đồng thời anh thành lập Trường âm nhạc Inspirito (Inspirito School of Music) để hiện thực hóa mong muốn ươm mầm những tài năng âm nhạc cổ điển cho đất nước. Ý tưởng của anh nhanh chóng được nhiều nghệ sĩ trẻ hưởng ứng, cùng tham gia vào đội ngũ giảng dạy và tổ chức biểu diễn âm nhạc. Họ cùng chung khát vọng có thể mang tinh hoa của âm nhạc thế giới đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam nói chung và môi trường âm nhạc cổ điển trong nước nói riêng.

Sau 2 năm tâm huyết đem âm nhạc đến gần hơn với thế hệ trẻ, mới đây, nghệ sĩ Lưu Ðức Anh cùng nghệ sĩ Thanh Bùi hợp tác cùng phát triển Inspirito đào tạo âm nhạc cổ điển chuẩn quốc tế cho tài năng trẻ Việt Nam. Hai người nghệ sĩ đồng thời là nhà giáo dục - Lưu Ðức Anh và Thanh Bùi không chỉ cùng chung một tâm huyết mà còn nhìn thấy những “mảnh ghép” còn thiếu trong việc đào tạo và phát triển tài năng âm nhạc, nghệ thuật tại Việt Nam, đó là môi trường, nguồn học liệu và định hướng. Các bạn trẻ cũng như trẻ em luôn mang trong mình những tiềm năng vô tận mà nếu có đủ “nguyên liệu”, điều kiện và môi trường, họ sẽ tạo nên những bứt phá cho nền âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Sự kỳ diệu của âm nhạc cổ điển đối với trẻ tự kỷ

Giáo dục âm nhạc nói chung và âm nhạc cổ điển nói riêng góp phần phát triển trí tuệ và nhân cách toàn diện cho trẻ em. Âm nhạc có khả năng vỗ về và chữa lành những vết thương. Có thể thấy, tác động kỳ diệu của âm nhạc cổ điển đến với trẻ tự kỷ - một học trò gắn bó với nghệ sĩ Lưu Ðức Anh mấy năm qua.

Từ khi về nước năm 2018, Lưu Ðức Anh gặp ngay một thử thách lớn là dạy đàn cho Nguyễn Hải Anh - một học sinh tự kỷ. Anh kể, sau vài buổi học đầu không có triển vọng, tôi nhận ra, có lẽ do bị ảnh hưởng thần kinh và não bộ nên cơ thể Hải Anh luôn ở trạng thái cứng bẩm sinh, hoàn toàn không thể hiểu được khái niệm “thả lỏng”. Với cậu ấy, căng cứng nghĩa là đang bình thường, mà điều này là cấm kỵ trong chơi đàn.

Trước khi về nước, thầy giáo tôi vẫn luôn dặn dò: “It’s not necessary to become a good musician, but it’s crucial to become a great man” (Không cần thiết phải trở thành nghệ sĩ giỏi, nhưng nhất định phải trở thành một nhân cách vĩ đại). Sau này khi gặp lại, thầy vẫn nói: Phải luôn giữ được nhân đạo trong mình. Ðến giờ, tôi vẫn giữ quan điểm sống này. Tôi xác định việc dạy Hải Anh sẽ bắt buộc phải đi theo một hướng khác. Tôi hy vọng, việc cả hai thầy trò cố gắng không bỏ cuộc sẽ truyền đi một thông điệp, rằng những trẻ tự kỷ sẽ không bỏ cuộc và sẽ luôn có người giúp đỡ.

Dẫu rất khó khăn nhưng tôi kiên nhẫn dạy tất cả mọi thứ từ đầu và Hải Anh luôn tập trung, nhớ lời thầy nói, cố gắng dùng đôi bàn tay cứng đờ làm theo từng chi tiết nhỏ mà tôi yêu cầu. Với sự quyết tâm, Hải Anh cũng tự có được một kiểu đánh của riêng mình để thích nghi với yếu điểm, và bằng một cách nào đó hóa giải được sự căng cứng của cơ thể… Bây giờ, cậu ấy chơi đàn với một tư thế khác, chơi những tác phẩm khó, tự tin, tập trung, nắn nót tạo nên những âm thanh đẹp và đầy cảm xúc, thậm chí đôi khi còn thăng hoa hơn cả người thường. Trên sân khấu, nếu nhắm mắt lại, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ là đây là một cậu bé tự kỷ đang chơi đàn. Ðó là sự kỳ diệu của âm nhạc mà chúng ta sẽ không bao giờ lý giải được.

Ðến nay, Hải Anh vẫn là học sinh đi đầu trong lớp về việc thể hiện được đúng những phẩm chất tối thiểu mà tôi mong muốn ở một học sinh: tự giác rèn luyện cơ bản mà không phải nhắc, chăm chỉ luyện tập đều đặn hàng ngày, cẩn thận với từng âm thanh mình chơi. Em đang là tấm gương cho những học sinh khác trong lớp và tôi cũng rất vui khi các bạn đều noi gương, tự giác, chăm chỉ và sáng tạo - Lưu Ðức Anh nói.

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh

Dù đạt được giải thưởng, các em vẫn phải có ý chí và định hướng

Lưu Ðức Anh nhận mình may mắn, giảng dạy thuận lợi khi có được lứa học trò đầu tiên chăm chỉ và phụ huynh sát sao, nghiêm túc. Một số em tham gia các cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế đã đạt được những thành tích bước đầu đáng trân trọng. Em Trần Quang Minh đạt giải Nhì bảng A Cuộc thi Piano trẻ Steinway Vietnam, Ðàm Vũ Nhật Minh giải Nhì bảng A Cuộc thi Piano quốc tế Putra, Malaysia cùng một vài em khác nữa. Tuy nhiên, nghệ sĩ Lưu Ðức Anh cho rằng, đây chỉ là những bước đi đầu trên một con đường dài, vì vậy dù đạt được bao nhiêu giải thưởng, các em vẫn phải có định hướng đúng đắn và ý chí luyện tập cực kỳ nghiêm túc thì mới có thể tiến xa hơn nữa.

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh là gương mặt trẻ tài năng của âm nhạc cổ điển Việt nam, gặt hái nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín trong nước và quốc tế như: Giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế Stockholm năm 2017 tại Stockholm - Thuỵ Điển; Giải Đặc biệt cuộc thi Piano quốc tế “lain Marinaro” năm 2017 tại Collioure – Pháp. Tháng 6/2017, anh lọt vào top 9 pianist trẻ được mời tham dự Grand Prix Marinaro và biểu diễn tại festival âm nhạc “Piano à Collioure” miền Nam nước Pháp, nơi anh được trao tặng giải Đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử festival cho nghệ sĩ trẻ ấn tượng nhất. Lưu Đức Anh được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2017 và một trong 10 gương mặt triển vọng toàn quốc năm 2017…

 

Hồng Nga
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem xét cấp độ dịch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem xét cấp độ dịch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện

2 năm trước

Tính đến 6/3, Hà Nội có 46,07% học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 đến trường học trực tiếp chiếm 46,07%, còn lại 53,93% học sinh học trực tuyến; Cấp Trung học phổ thông: Số học sinh đến...
Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2: Hướng tới lối sống xanh và thân thiện với môi trường

Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2: Hướng tới lối sống xanh và thân thiện với môi trường

2 năm trước

Ngày 6/3, CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) và Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2...
Thanh Hóa trao sổ tiết kiệm và tiền hỗ trợ cho trẻ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Thanh Hóa trao sổ tiết kiệm và tiền hỗ trợ cho trẻ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

2 năm trước

Các cháu mồ côi cha hoặc mẹ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mới đây đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thanh Hóa trao sổ tiết kiệm và tiền hỗ trợ.