THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:04

Vì sao học sinh nên thi các chứng chỉ ngoại ngữ và thi khi nào?

23/05/2023 | 07:08
Ngày nay, các chứng chỉ ngoại ngữ không chỉ cần đối với học sinh du học mà có chứng chỉ ngoại ngữ học sinh có thể được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, mặt khác nhiều trường đại học cũng sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đầu vào.
Học sinh cần ôn luyện và đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ vào thời điểm thích hợp.

Học sinh cần ôn luyện và đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ vào thời điểm thích hợp.

Có chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi môn Ngoại ngữ

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ÐT ban hành ngày 7/4/2023, với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi 1 trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Ðức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ÐT; Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ.

Cụ thể, với Tiếng Anh, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên do ETS cấp hoặc IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp.

Với Tiếng Nga, thí sinh cần đạt TORFL cấp độ 1 trở lên. Chứng chỉ phải do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp.

Với Tiếng Pháp, thí sinh có TCF (300-400 điểm) hoặc DELF B1 trở lên do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế cấp.

Với Tiếng Trung, thi sinh có HSK cấp độ 3 hoặc TOCFL cấp độ 3 trở lên được miễn thi. Chứng chỉ HSK phải được cấp bởi Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc, Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia, Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc). TOCFL phải là chứng chỉ do Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia cấp.

Với Tiếng Ðức, thí sinh cần có Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1 hoặc Zertifikat B1 trở lên. Các chứng chỉ này phải được Ủy ban giáo dục phổ thông Ðức tại nước ngoài cấp.

Với Tiếng Nhật, để được miễn thi, thí sinh cần có chứng chỉ JLPT cấp độ N3 được cấp bởi Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Vì lẽ đó, nhiều học sinh đã lựa chọn thi các chứng chỉ ngoại ngữ ngay trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS.

Các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS.

Có chứng chỉ ngoại ngữ để được xét tuyển đại học

Ðược miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc học sinh được tính điểm 10 cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuy nhiên đây không phải là điểm số để được xét tuyển đại học.

Những năm trước, học sinh chỉ cần có chứng chỉ IELTS 6.5 (đối với Tiếng Anh) là có thể yên tâm điểm Ngoại ngữ được quy đổi thành 10 thì nay một số trường đại học đã nâng chuẩn quy đổi.

Năm 2023, ÐH Quốc gia Hà Nội, IELTS 5.5 tương đương với điểm tiếng Anh 8,5; IELTS 6.5 tương đương 9,25 điểm. Ðể đạt điểm tiếng Anh 10, học sinh cần có chứng chỉ IELTS 8.0 trở lên. Ðây là một điểm số rất cao mà nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Ngoại ngữ ra trường cũng chưa chắc đã đạt được.

Còn ở ÐH Ngoại thương, Trường chỉ xét điểm IELTS từ 6.5 trở lên. IELTS 6.5 được quy đổi thành 8,5 điểm, IELTS 7.0 quy đổi thành 9 điểm, IELTS 7.5 tương đương 9,5 điểm, IELTS 8.0 - 9.0 mới được 10 điểm môn tiếng Anh.

Mỗi trường đại học có cách tính điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau, nhiều bậc phụ huynh nhìn vào các bảng quy đổi không khác gì ma trận và cảm thấy hết sức bối rối. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá, học sinh nộp hồ sơ vào trường đại học nào thì chỉ cần quan tâm cách tính điểm của trường đó.

Việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đầu vào đại học càng ngày yêu cầu càng cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều học sinh lựa chọn thi các chứng chỉ ngoại ngữ để quy đổi thành điểm tiếng Anh.

de-thi-ielts-16759314297132141608817

Nên thi chứng chỉ ngoại ngữ khi nào?

“Hầu hết học sinh sẽ luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ từ sớm, để đến lớp 12 chỉ việc tập trung cho các môn thi còn lại, bớt được môn học nào hay môn học ấy” - Khánh Linh, học sinh lớp 11, Trường THPT Lý Thái Tổ (Bắc Ninh) cho biết.

Tuy nhiên, theo quy định, chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để xét tuyển đại học là chứng chỉ còn thời hạn 2 năm (tính từ ngày cấp đến ngày xét tuyển). Thi quá sớm (ví dụ thi từ đầu lớp 10) thì đến hết lớp 12, chứng chỉ đã không còn hiệu lực. Thi quá muộn, sát ngày thi tốt nghiệp THPT thì học sinh vừa phải luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ, vừa phải ôn thi tốt nghiệp THPT, rất vất vả. Trong trường hợp, điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ không được như mong muốn, ví dụ học sinh dự định đăng ký xét tuyển vào ÐH Ngoại thương nhưng chứng chỉ IELTS chỉ đạt 6.0, không đủ điều kiện đầu vào để được xét tuyển, học sinh cần thi lại cho đến khi IELTS đạt 6.5, nhưng thời gian không còn nhiều, học sinh có thể không thi kịp.

Nếu đã xác định dùng chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đại học, các bậc cha mẹ nên theo sát, cho con ôn luyện sớm và đăng ký tham dự vào thời điểm phù hợp. Lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đồng chưa kể VAT 10% (tại IDP Việt Nam), đây là một khoản tiền không nhỏ, thế nên học sinh cần ôn luyện thật kỹ trước khi thi để tránh việc phải thi đi thi lại nhiều lần cho đến khi đạt được điểm số mình mong ước. Hơn nữa, tất cả các kết quả dự thi IELTS đều được lưu lại, các học sinh để đạt được điểm IELTS cao nhưng trải qua nhiều lần thi thường sẽ không được các trường đại học quốc tế đánh giá cao bằng thí sinh dự thi một lần đã đạt điểm IELTS cao.

Không chỉ với chứng chỉ IELTS, với bất cứ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nào, các bậc phụ huynh và học sinh cũng cần lưu ý về thời gian thi tuyển và số lần thi để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức.

Nếu có chứng chỉ IELTS 4.0, học sinh được tính 10 điểm môn Ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, nhưng để xét tuyển vào ĐH Ngoại thương theo Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế hoặc Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, để đạt 10 điểm môn tiếng Anh, học sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 8.0 - 9.0 (hoặc các loại chứng chỉ khác với điểm số tương đương) và điều kiện để xét tuyển chứng chỉ IELTS phải từ 6.5 trở lên. Nếu không đạt IELTS 6.5 (hoặc các loại chứng chỉ khác với điểm số tương đương), các thí sinh sẽ không được tham gia phương thức xét tuyển này.

Minh Thư
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Sắp tới Hà Nội tổ chức dạy bơi miễn phí cho gần 500 trẻ em

Sắp tới Hà Nội tổ chức dạy bơi miễn phí cho gần 500 trẻ em

1 năm trước

3 lớp học bơi miễn phí sẽ được UBND huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội tổ chức trong dịp nghỉ hè 2023. Đây là hoạt động thường niên được chính quyền địa phương triển khai nhằm mang đến...
Sau trận đá bóng nam sinh bị liệt tứ chi

Sau trận đá bóng nam sinh bị liệt tứ chi

1 năm trước

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng mới đây tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nam 15 tuổi trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, liệt mềm tứ chi. Trước đó, trẻ đi đá bóng, chơi đùa cùng...
Bác sĩ khuyến cáo về phòng chống say nắng ở trẻ em

Bác sĩ khuyến cáo về phòng chống say nắng ở trẻ em

1 năm trước

Thông tin Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những ngày qua bệnh viện gần như quá tải vì số lượng người nhà đưa trẻ đến khám bệnh quá đông. Đặc biệt nhiều trẻ em bị say nắng do...