THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 06:30

Việt Nam đã phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron

22/07/2022 | 05:49
Ngày 21/7, nước ta ghi nhận 1.300 F0, cao nhất trong gần 2 tháng qua. Việt Nam đã phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron.

Theo Bộ Y tế, đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 tăng cao, vượt mốc 1.000 F0. So với ngày hôm qua, số ca mắc mới tăng 100 trường hợp.

tre tiem phong

Trong ngày có 4.999 bệnh nhân khỏi COVID-19, gấp 4 lần số mắc mới. Ngày 21/7, không ghi nhận ca COVID-19 tử vong. 

Thông tin tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 diễn ra chiều 21/7, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen do Viện Pasteur TP. Hồ Chí minh thực hiện trong tuần qua, biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1.

TS Thượng cho biết, số ca mắc COVID-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam giảm dần trong thời gian vừa qua và thấp nhất vào tuần 24-26, sau đó có sự gia tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy, những tuần trước, biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Theo chuyên gia nhận định, việc tăng tỷ lệ nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đi kèm với tăng ca mắc mới. BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.

Việc tăng ca mắc mới sẽ gia tăng ca nhập viện, tăng ca nặng và tăng tử vong. Do vậy, phải làm tốt công tác phòng bệnh bằng cách đẩy nhanh tiêm vaccine mũi bổ sung, tăng cường, đeo khẩu trang ở chỗ đông người. 

Tính đến nay, cả nước đã tiếp nhận hơn 253 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đã phân bổ hơn 242 triệu liều vaccine cho các địa phương, đơn vị. Số vaccine đang tồn tại các địa phương và các tuyến là hơn 21,5 triệu liều, chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna.

Kết quả tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tỷ lệ tiêm mũi 3, 4 cho nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên đều chưa đạt tiến độ đề ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại rất cao. Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như phân luồng, cách ly, xét nghiệm. Đặc biệt, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu và tích cực tham gia tiêm vaccine, trước mắt là đạt mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Hoài Phi
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

6 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Trẻ nhiễm Omicron sốt co giật xử trí thế nào

Trẻ nhiễm Omicron sốt co giật xử trí thế nào

2 năm trước

Các bác sĩ nhi khoa ghi nhận biến chủng Omicron khiến nhiều trẻ sốt cao kèm co giật, phụ huynh cần mua sẵn các loại thuốc hạ sốt, dùng đúng liều cho bé.
Người nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ tái nhiễm trong vòng 2-6 tháng

Người nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ tái nhiễm trong vòng 2-6 tháng

2 năm trước

Theo các chuyên gia Singapore, nguy cơ tái nhiễm ở người nhiễm biến thể Omicron ít xảy ra trong vòng 2-6 tháng đầu tiên song nguy cơ này sẽ tăng nếu nhiễm biến thể khác trước khi mắc Omicron.
Chuyên gia Nga: Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em từ 2 - 5 tuổi

Chuyên gia Nga: Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em từ 2 - 5 tuổi

2 năm trước

Theo Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương Alexander Gorelov, thuộc Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga, chủng Covid-19 mới Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em từ hai...