CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 04:46

Việt Nam tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022

21/03/2022 | 06:15
Trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022, Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách, Việt Nam tăng 2 bậc, lên vị trí 77 so với năm 2021. Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm nay đã đề cập đến những tia hy vọng khi lòng nhân ái được lan tỏa và nhân rộng khắp hành tinh trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay diễn ra khi thế giới và Việt Nam vẫn đang đương đầu chống lại đại dịch COVID-19. Có lẽ mong muốn chung nhất của mọi người trên thế giới trong ngày này là làm sao có đủ sức khỏe để vượt qua đại dịch và cuộc sống sớm được trở lại bình thường.

hanh phuc

Khái niệm và quan điểm về hạnh phúc được hiểu theo nhiều cách, tùy thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người, ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn cũng khác nhau. Với ai đó, chỉ cần được giãi bày tâm sự, hay nhận được một cái nhìn trìu mến của người mình yêu… cũng là điều hạnh phúc. Tại Phần Lan, quốc gia giữ danh hiệu quốc gia hạnh phúc 5 năm liên tiếp, niềm hạnh phúc của họ cũng thật giản đơn:

“Những điều làm tôi thấy hạnh phúc là nhìn thấy những nụ cười”.

“Tôi nghĩ bản thân tôi khi được sinh ra chắc chắn đã là hạnh phúc rồi và cuộc sống đang tiếp diễn đúng như vậy”.

“Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc”.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là dịp là để cả thế giới cùng biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Để đánh giá một quốc gia hạnh phúc, Báo cáo Hạnh phúc thế giới phải dựa theo những tiêu chí cụ thể, bao gồm: tuổi thọ, sự chăm sóc y tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội, độ rộng lượng của cộng đồng và quyền tự do của người dân trong việc đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022, Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2022; Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc, lên vị trí 77; xếp hạng hạnh phúc năm 2020, Việt Nam đứng thứ 83.

Theo ông John Helliwell, Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia, Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2022 đã cho thấy một xu hướng tích cực trong bối cảnh những bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu. Đó là lòng nhân ái và tình người đang được lan tỏa. Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, giữa các quốc gia, giữa các khu vực và giữa mọi người, so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm 2022 là chỉ số lo lắng, căng thẳng đã giảm đáng kể trong năm thứ hai của đại dịch COVID-19. Chỉ số này trong năm 2021 đã tăng 4%, trong khi tỷ lệ tăng này trước đại dịch là 8%.

Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World.

Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 20/3 hàng năm để kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Bhutan, nơi được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được công bố chính thức vào tháng 6/2012. Một điều đặc biệt, vào ngày 20/3, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Đến nay, 193 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việt Cường
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Những cuốn sách tràn ngập yêu thương dạy con về hạnh phúc

Những cuốn sách tràn ngập yêu thương dạy con về hạnh phúc

2 năm trước

Ngày 20/3 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm Ngày Quốc tế hạnh phúc. Còn gì ý nghĩa hơn khi trong ngày này, cả gia đình cùng ở bên nhau và chọn một tựa sách về chủ đề yêu thương để...
Cùng con hạnh phúc – Thấu hiểu và đồng hành

Cùng con hạnh phúc – Thấu hiểu và đồng hành

2 năm trước

Khi trở thành người cha, người mẹ, đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao cha mẹ phải lắng nghe để thấu hiểu và đồng hành cùng con? Tại sao cha mẹ cần giúp con kiến tạo ước mơ và hoài bão...
Văn hóa học đường – hướng tới ngôi trường hạnh phúc

Văn hóa học đường – hướng tới ngôi trường hạnh phúc

2 năm trước

Mới đây, tại Hội thảo Giáo dục Việt Nam 2021 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh...
Cha mẹ Hà Lan nuôi con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới

Cha mẹ Hà Lan nuôi con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới

2 năm trước

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, trẻ em Hà Lan nằm trong nhóm hạnh phúc nhất thế giới và các chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố giúp tạo nên môi trường sống lành mạnh cho các em.