THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 12:14

Vụ 3 nam sinh lớp 8 nghi xâm hại nữ sinh lớp 6: Có bị xử lý hình sự?

15/12/2022 | 16:20
Nếu có việc xâm hại tình dục thì cần xác định đó là hành vi nào để có thể nhận định ba nam sinh có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Liên quan đến trình báo của phụ huynh về việc ba nam sinh lớp 8 xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 6 ngay trong khu vực nhà vệ sinh tại Trường THCS Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), cơ quan công an vẫn đang tiến hành xác minh.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn đọc nêu thắc mắc trong trường hợp sự việc nêu trên là đúng thì ba nam sinh này có phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) hay không?

Thạc sĩ Võ Văn Tài, Phó trưởng Khoa Kiểm sát hình sự Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM. Ảnh: MC

Thạc sĩ Võ Văn Tài, Phó trưởng Khoa Kiểm sát hình sự Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM. Ảnh: MC

Trao đổi với PV trưa 15/12, Thạc sĩ Võ Văn Tài, Phó trưởng Khoa Kiểm sát hình sự Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM cho biết: Nếu có việc xâm hại tình dục thì cần phải biết cụ thể đó là hành vi gì mới có thể đưa ra nhận định chính xác được.

Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 12 BLHS thì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu TNHS về mọi tội phạm.

Còn người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu TNHS về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều được liệt kê theo khoản 2 Điều 12 BLHS.

“Ba nam sinh này học lớp 8 (khoảng 14 tuổi). Do đó, điều kiện cần là ba nam sinh này phải từ đủ 14 tuổi và điều kiện đủ là có hành vi xâm hại tình dục nữ sinh lớp 6 (khoảng 12 tuổi) phạm vào một trong các tội được liệt kê theo khoản 2 Điều 12 BLHS thì ba nam sinh này sẽ phải chịu TNHS” - ThS Tài nêu quan điểm.

Cũng theo ThS Tài, cần phải chờ kết quả xác minh chính thức từ phía cơ quan công an, nhưng có thể đưa ra một số khả năng như sau:

Nếu những nam sinh chỉ có hành vi sờ, mó… mang tính kích dục nhưng không giao cấu với nữ sinh lớp 6 thì có dấu hiệu của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 BLHS). Nhưng chủ thể chịu TNHS của tội này phải là người đủ 18 tuổi trở lên nên nếu có hành vi này, ba nam sinh sẽ không phải chịu TNHS.

Nếu ba nam sinh này có hành vi giao cấu đối với nữ sinh lớp 6 thì có dấu hiệu của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS). Trường hợp không giao cấu nhưng các nam sinh có hành vi quan hệ tình dục khác như đưa tay vào bộ phận sinh dục của nữ sinh… thì vẫn phải chịu TNHS về tội này (theo hướng dẫn của Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao). Chủ thể của tội này chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên nên nếu có hành vi này thì các nam sinh phải chịu TNHS về tội danh theo Điều 142…

Đồng quan điểm, Thạc sĩ – Luật sư (ThS-LS) Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP.HCM) lưu ý thêm, theo khoản 2 Điều 101 BLHS: Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

“Trường hợp dưới 14 tuổi, các nam sinh nếu được xác định phạm tội sẽ được loại trừ TNHS và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính như giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng theo các Điều 90, 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung 2020)”, ThS-LS Văn Dũ cho biết.

Theo plo.vn
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bộ Tài chính ban hành chỉ thị tăng cường bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Bộ Tài chính ban hành chỉ thị tăng cường bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán năm 2023

1 năm trước

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Triển lãm 'Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử'

Triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử"

1 năm trước

Sáng 14/12, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm "Cầu Long Biên -...
Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình

Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình

1 năm trước

Bạo lực và xâm hại trẻ em gây tổn thương nặng nề về cả thể chất và tinh thần đối với trẻ em. Phòng ngừa và ngăn chặn bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình không chỉ là trách...